Ký kết bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Công ty Samsung Electronics Việt Nam sẽ hỗ trợ đào tạo thí sinh, chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45 diễn ra vào năm 2019 tại Kazan, Nga. Tổng kinh phí hỗ trợ đào tạo khoảng 450.000 USD (khoảng hơn 10 tỷ đồng).

[Gặp thí sinh Việt Nam giành Huy chương Đồng Kỳ thi Tay nghề Thế giới]

Đây là nội dung của Biên bản ghi nhớ (MOU) về chương trình hỗ trợ và huấn luyện cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới do Công ty Samsung Electronics Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Trung tâm Đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc ký kết ngày 11/5 tại Hà Nội.

Năm nay, Samsung hỗ trợ đào tạo thí sinh nghề Cơ điện tử (Mechatronics). Đây là ngành nghề gắn liền với yêu cầu tự động hóa của thời đại 4.0. Khác với hình thức thi cá nhân, nghề cơ điện tử sẽ thi theo thể thức đồng đội (2 người), trong đó một thí sinh sẽ phụ trách phần lập trình (Programmer) và thí sinh còn lại sẽ phụ trách phần lắp ráp (Assembly).

Các thí sính được tham gia vào chương trình huấn luyện và đào tạo sẽ được lựa chọn từ những thí sinh xuất sắc nhất tại Kỳ thi Tay nghề Quốc gia diễn ra từ ngày 13-20/5 tới.

Các thí sinh được lựa chọn sẽ được tham gia khóa đào tạo và rèn luyện tại Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Samsung tại Suwon, Hàn Quốc trong vòng 12 tháng. Tại đây, thí sinh Việt Nam sẽ được các chuyên gia tay nghề nhiều kinh nghiệm của Hàn Quốc, những người đã từng đạt huy chương trong các kỳ thi tay nghề trước đó, trực tiếp giảng dạy và huấn luyện.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Thông qua việc đào tạo và huấn luyện cho thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề sắp tới, chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực ưu tú của Việt Nam sẵn sàng cho những bước dịch chuyển mới trong làn sóng công nghệ 4.0."

Đây cũng là lần thứ ba Samsung tham gia đồng hành cùng Việt Nam trên đấu trường thi tay nghề thế giới.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng: “Thông qua các chương trình liên kết đào tạo với doanh nghiệp, các thí sinh sẽ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ và thử thách bản thân qua các cuộc thi thử được tổ chức giống với kỳ thi thực tế để làm quen và rèn luyện cảm giác căng thẳng ở đấu trường quốc tế.”/.

Trong Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 được tổ chức vào năm 2017, thí sinh Trần Nguyễn Bá Phước của đoàn Việt Nam giành được Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Năm 2015, trong Kỳ thi tay nghề thế giới tổ chức tại Sao Paulo, Brazil, thí sinh Nguyễn Duy Thanh, thi nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin cũng đã xuất sắc giành được Huy chương Đồng.