Sang loc, xet nghiem cho thi sinh, can bo phuc vu thi tot nghiep THPT hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi tốt nghiệp THPT tại Trung tâm Y tế thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cho biết đến ngày 5/7, qua sàng lọc, rà soát có 54 thí sinh là F1, F2 không tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đợt 1 (ngày 7-8/7), mà sẽ dự thi đợt thứ hai theo thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Theo Ban Chỉ đạo Kỳ thi, tỉnh Kiên Giang có 26 điểm thi với 595 phòng thi, 52 phòng thi dự phòng và 57 phòng chờ thi trên địa bàn toàn tỉnh. Sở đã tổ chức 3 tổ kiểm tra, khảo sát thực tế 26 trường được đặt điểm thi (từ 7-25/5/2021). Từ đó, nắm chính xác thực trạng cơ sở vật chất, kỹ thuật của các điểm thi, đặc biệt chú ý, quan tâm công tác phòng, chống cháy nổ, có đủ máy phát điện dự phòng, camera an ninh hoạt động tốt…

Tính đến thời điểm này, lãnh đạo 26 điểm thi đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19; 7 địa phương trên địa bàn tỉnh có 100% cán bộ, giáo viên từ mầm non đến Trung học Phổ thông đã được tiêm 1 mũi vaccine, nâng tỷ lệ giáo viên coi thi được tiêm vaccine mũi 1 lên 50%. Ngày 5/7, có 2.092 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh tại các trung tâm y tế ở địa phương.

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, Trưởng ban Coi thi, yêu cầu sau khi có kết quả âm tính, mỗi cán bộ, giáo viên làm công tác thi phải tự bảo vệ mình, hạn chế tiếp xúc trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đồng thời, phải khai báo y tế bản giấy trước một ngày cho trưởng điểm thi; sau khi làm nhiệm vụ coi thi xong, cán bộ, giáo viên không được kết hợp đi du lịch như mọi năm. Đối với thí sinh, từ nay đến khi kết thúc kỳ thi cũng phải thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế, phải tự bảo vệ mình.

[Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn]

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị Trưởng các điểm thi phải làm việc với Tổ y tế điểm thi để có sự phối hợp chặt chẽ và Tổ y tế luôn đồng hành với ngành giáo dục trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Theo đó, việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh, tạo bầu không khí thoải mái, nhẹ nhàng đối với thí sinh, giúp các em thi đạt kết quả cao nhất.

Tỉnh Kiên Giang có 13.737 thí sinh đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021(12.580 thí sinh hệ giáo dục phổ thông, 1.157 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên).

Trong 2 ngày 4 và 5/7, tại các trung tâm y tế huyện và các điểm thi chính thức của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Phước tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi.

Tại các điểm lấy mẫu, cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh được phân luồng ngay từ cổng ra vào, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, được hướng dẫn đăng ký thông tin...

Khu vực đăng ký thông tin, ngồi chờ cũng đảm bảo các quy định về giãn cách. Tất cả người tham gia đều thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế..

Toàn tỉnh Bình Phước tổ chức xét nghiệm cho hơn 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên và tất cả học sinh thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Sau khi gửi mẫu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cơ quan chức năng sẽ thông báo kịp thời những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định./.

Hồng Đạt-K GỬIH (TTXVN/Vietnam+)