Sạt lở bất ngờ ở huyện Nam Trà My, nhiều hộ dân phải sơ tán

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền xã Trà Mai và hàng trăm người dân đã tham gia hỗ trợ, di dời toàn bộ tài sản của các hộ dân ở khu vực sạt lở đến nơi an toàn.
Sạt lở bất ngờ ở huyện Nam Trà My, nhiều hộ dân phải sơ tán ảnh 1Sạt lở bất ngờ xảy ra ngay tại thị trấn Tắc Pỏ, xã Trà Mai, huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Một vụ sạt lở bất ngờ đã xảy ra khoảng 9 giờ ngày 24/10 ở thị trấn Tắc Pỏ, xã Trà Mai, huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến ít nhất sáu ngôi nhà bị hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người.

Sạt lở đã làm sập phần sau nhà của sáu hộ dân sống ngay tại khu vực trung tâm xã Trà Mai.

Anh Hà Đức Thịnh, thôn 1, xã Trà Mai, cho biết trong lúc gia đình đang ngồi trong nhà thì nghe tiếng nổ lớn, nhìn ra sau thì thấy đất đá đổ xuống làm thủng tường bếp và sập nhà vệ sinh. Cà nhà anh Thịnh hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài.

Cũng theo anh Hà Đức Thịnh, mấy năm gần đây sau nhà chỉ xảy ra sạt lở nhỏ, gia đình cũng nhiều lần lên phương án gia cố nhưng rất khó khắc phục. Khi mưa lớn, cả nhà anh đều tập trung ra phía trước để đảm bảo an toàn.

[Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi ở Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế]

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền xã Trà Mai và hàng trăm người dân đã tham gia hỗ trợ, di dời toàn bộ tài sản của các hộ dân ở khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Đồng thời, địa phương cũng bố trí khu ở tạm cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My, cho biết khu vực xảy ra sạt lở nằm trong vùng nguy cơ cao, người dân đã được chính quyền cảnh báo từ trước.

Huyện đã yêu cầu sơ tán toàn bộ sáu hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng đến khu sơ tán tập trung; chỉ đạo địa phương khẩn trương hỗ trợ di dời tài sản, cung cấp thực phẩm cần thiết cho các hộ dân khi có nhu cầu.

Trên địa bàn huyện Nam Trà My vẫn đang diễn ra mưa to và rất to. Mực nước các sông đang lên nhanh, chính quyền huyện đã chủ động di dời khoảng 177 hộ dân với gần 800 nhân khẩu, trong đó nhiều nhất vẫn là xã Trà Leng với hơn 300 nhân khẩu.

Bên cạnh đó, lực lượng xung kích tại các xã vẫn đang rà soát các khu vực 24/24 giờ, đảm bảo ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Mưa lũ làm nhiều địa phương bị chia cắt

Liên tiếp trong ba ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to và rất to khiến nhiều khu vực trên địa bàn bị ngập lụt, sạt lở đất. Đáng nói hơn là các hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn của tỉnh cũng đồng loạt xả lũ.

Tại nhiều khu vực ở thành phố Tam Kỳ như phường Hòa Hương, Phước Hòa, An Phú, Tân Thanh, xã Tam Thăng, nhiều nhà dân ngập sâu trong nước từ 1-1,5m. Nhiều tuyến đường như Phan Châu Trinh và Ngô Quyền, Bạch Đằng…, nước ngập sâu gây chia cắt không thể đi lại, nhiều người dân phải dùng thuyền, lốp xe để đi chuyển và vất vả dọn đồ chạy lũ trong đêm.

Tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh và xã Bình An, huyện Thăng Bình nước lũ tràn qua đường, gây ngập sâu. Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Nam đã đặt biển cấm các phương tiện qua lại ở những đoạn đường bị ngập sâu.

Sạt lở bất ngờ ở huyện Nam Trà My, nhiều hộ dân phải sơ tán ảnh 2Nhiều nhà dân ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Phước Tuệ/TTXVN)

Hiện tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Quảng Nam và tuyến cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi đoạn qua tỉnh Quảng Nam bị sạt lở, các phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến giao thông liên huyện của tỉnh Quảng Nam bị chia cắt do sạt lở, không thể qua lại được.

Đặc biệt, mưa lớn khiến cho khu gian đường sắt giữa hai ga Núi Thành, tỉnh Quảng Nam và Trì Bình, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, nền đường sắt bị khoét sâu với chiều dài đoạn bị hư hỏng là 40m. Nước vẫn đang chảy xiết, đơn vị chức năng đang tiến hành công tác khắc phục đoạn đường sắt bị hư hỏng; chưa thể xác định được thời gian dự kiến thông tuyến.

Sáng 24/10, cảnh sát giao thông tỉnh phối hợp với ngành đường sắt đưa đón hơn 250 hành khách bị mắc kẹt sau khi tuyến đường sắt từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn.

Trước đó, vào tối 23/10, hàng chục người dân trong lúc về nhà đến đoạn km985+998, trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua xã Tam An (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) thì không thể qua được do nước lũ ngập sâu. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Nam đã điều hai xe chuyên dụng đưa người dân qua đoạn lũ ngập sâu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục