Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/4 tới, lần đầu tiên sau hơn 30 năm, những người yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7 tại Saudi Arabia sẽ có cơ hội được tới thưởng thức các bộ phim yêu thích trên màn ảnh tại một rạp chiếu phim trong nước.

Đây là thông tin mới được giới chức quốc gia Trung Đông này công bố một năm sau khi lệnh cấm các rạp chiếu phim hoạt động được dỡ bỏ trong nỗ lực thúc đẩy tự do hóa ở nước này.

Trung tâm Truyền thông quốc tế thuộc Bộ Thông tin Saudi Arabia ra thông báo xác nhận AMC Entertainment, hãng giải trí đầu tiên được cấp phép mở các rạp chiếu phim tại Saudi Arabia, sẽ khai trương rạp chiếu phim đầu tiên ở thủ đô Riyadh vào ngày 18/4 tới. Theo kế hoạch, AMC sẽ mở khoảng 40 rạp chiếu tại 15 thành phố trên cả nước trong vòng 5 năm tới. Bộ Thông tin Saudi Arabia cũng cho biết từ nay tới năm 2030 sẽ có 350 rạp chiếu phim đi vào hoạt động tại nước này.

Với dân số hơn 30 triệu người và phần lớn trong độ tuổi dưới 25, nhóm khách hàng chủ chốt của các cụm rạp, việc Saudi Arabia cho phép mở cửa trở lại các rạp chiếu phim được cho là tạo cơ hội quan trọng cho các hãng giải trí trên toàn thế giới tiến vào thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng thuộc hạng nhất nhì Trung Đông này.

Vào những năm 1970 tại Saudi Arabia có một số rạp chiếu phim hoạt động, nhưng các giáo sỹ đã cho đóng cửa các rạp này trong bối cảnh đạo Hồi gia tăng ảnh hưởng trên toàn khu vực Arab.

Năm 2017, Chính phủ Saudi Arabia tuyên bố sẽ bãi bỏ lệnh cấm các rạp chiếu phim hoạt động, trong khuôn khổ hàng loạt chương trình cải cách xã hội được triển khai bao gồm các kế hoạch đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực thể thao và giải trí, hiện đại hóa đất nước, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ theo chủ trương của Thái tử Mohammed bin Salman.

Ngành giải trí được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế đất nước. Hồi tháng 2 vừa qua, giới chức Saudi Arabia cũng thông báo sẽ tổ chức hơn 5.000 lễ hội và các buổi hòa nhạc trong năm 2018, gấp đôi so với số những sự kiện được phép tổ chức trong năm ngoái, đồng thời tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 64 tỷ USD cho lĩnh vực này trong 10 năm tới./.