Theo báo cáo của Công ty Savills Việt Nam, tại thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm đến nay, phân khúc căn hộ chứng kiến nhiều xu hướng mới và những sự điều chỉnh cả trong nguồn cung và nguồn cầu.

Các chuyên gia của Savills nhận định, bất chấp đại dịch, phân khúc căn hộ cao cấp vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt và đang được xem là kênh đầu tư được yêu thích của nhiều nhà đầu tư trong nước.

Thậm chí, đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và hành vi mua bán đầu tư của khách hàng nhưng vẫn có 369 căn hộ được giao dịch.

Riêng quý 3/2020, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh mở bán mới hơn 7.500 căn hộ, tăng 252% theo quý.

Điển hình là sự kiện mở bán của một dự án tại khu vực Thủ Thiêm với giá bán dưới 7.000 USD/m2 được tổ chức vào đầu tháng 10 đã thu hút rất nhiều khách hàng cả nội và ngoại quan tâm. Chỉ trong một ngày, hàng trăm căn hộ của dự án này đã được đặt chỗ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dần trở thành khu vực quy tụ của các căn hộ, biệt thự có giá đắt đỏ bậc nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây.

[Thị trường bất động sản lạc quan chờ nguồn vốn hồi phục]

Đánh giá về hiện tượng này, ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, trong 2 năm trở lại đây, các dự án tại Thủ Thiêm ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và sôi động hơn khi cơ sở hạ tầng dần được hình thành cũng như sự hứng thú của cả các chủ đầu tư nội lẫn ngoại, bất chấp cả những hạn chế về tiện ích và mật độ cộng đồng dân cư trong khu vực. Việc thu hút nhiều nhà đầu tư chất lượng vào Thủ Thiêm phụ thuộc vào yếu tố hạ tầng cơ sở khu vực.

Trước đây, việc đầu tư cơ sở hạ tầng chủ yếu được giao cho các công ty tư nhân để phát triển theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) giữa cơ quan nhà nước, đơn vị phát triển bất động sản, tạo thêm gánh nặng tài chính cho cả hai bên.

Nếu Nhà nước có nguồn vốn để kết hợp cân bằng với nguồn vốn của doanh nghiệp thì có thể đảm bảo phát triển được cả cơ sở hạ tầng và quỹ đất dự án - ông Troy Griffiths nhận xét.

Hiện nổi lên một số chủ đầu tư hiệu quả tại khu vực này như: Empire City, Sonkim Land, Đại Quang Minh... Trong tương lai, ông Troy cũng cho rằng, Thủ Thiêm vẫn là khu vực thu hút các dự án nhà ở phân khúc cao cấp của các chủ đầu tư lớn nhờ vị trí sát sườn trung tâm, hệ thống cơ sở hạ tầng mới cũng như quy hoạch tốt của Chính phủ.

Về triển vọng của thị trường, Savills nhận định sẽ có thêm khoảng hơn 143.700 căn hộ được cung cấp ra thị trường trong tương lai đến 2023; trong đó, phân khúc căn hộ hạng sang chiếm 13%, tương đương khoảng hơn 18.000 căn hộ. Con số này phản ảnh nhu cầu sở hữu và đầu tư căn hộ cao cấp tương đối lớn của thị trường.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư Savills nhận định, đây là một xu hướng khá dễ hiểu. Bởi hiện nguồn tiền để kinh doanh trong dân đang nhiều nên thay vì gửi ngân hàng ở mức lãi suất 5-6% thì việc mua một sản phẩm nhà ở để đầu tư cũng là cơ hội với những người có nguồn tài chính tốt.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, thị trường cũng không có nhiều nguồn cung mới. Ở góc độ tích cực trên thị trường, phân khúc cao cấp cũng chính là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà ở cao cấp để ở và đa dạng hóa nguồn đầu tư - ông Khương nêu vấn đề./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)