Se co them chinh sach ho tro cho giao vien mam non ngoai cong lap hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp cùng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thêm chính sách hỗ trợ cho giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Mức dự kiến tham mưu là hỗ trợ 3,7 triệu đồng/giáo viên.

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh với báo chí xung quanh các chính sách hỗ trợ cho hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong thời gian qua.

15.300 cơ sở được hưởng chính sách ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 11 về tín dụng ưu đãi với các cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số vốn 1.400 tỷ đồng. Chính sách này có ý nghĩa như thế nào với các cơ sở giáo dục này, thưa bà?

Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 vừa qua, ngành giáo dục chịu nhiều ảnh hưởng, thiệt hại; trong đó nặng nề nhất phải kể đến các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Nhiều cơ sở phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, cơ sở vật chất bị xuống cấp, đồ dùng đồ chơi bị hư hỏng, nhưng không có kinh phí để tu sửa, mua sắm đồ dùng đồ chơi, không đủ nguồn lực và điều kiện để tiếp tục vận hành, duy trì hoạt động. Giáo dục mầm non ngoài công lập đang đứng trước nguy cơ đứt gẫy, nhiều trẻ em mầm non có nguy cơ không được đến trường vì sự đứt gãy này.

Để tháo gỡ khó khăn của các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; trong đó có gói tín dụng ưu đãi 1.400 tỷ đồng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất một tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch để phục hồi hoạt động dạy và học sau đại dịch COVID-19.

Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng được ban hành rất kịp thời và hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, giúp các cơ sở khôi phục hoạt động, thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay - khi các cơ sở giáo dục mầm  non trên toàn quốc đã tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trực tiếp, góp phần bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non.

Se co them chinh sach ho tro cho giao vien mam non ngoai cong lap hinh anh 2Cô Trần Thanh Hà, chủ cơ sở mầm non tư thục TK Bé yêu (Hoàng Mai, Hà Nội) rơi nước mắt khi buộc phải giải thể cơ sở của mình vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Theo Quyết định này, sẽ có hơn 3.200 trường mầm non, tiểu học và hơn 12.300 cơ sở giáo dục mầm non độc lập được thụ hưởng chính sách với thời gian vay vốn là 36 tháng. Mức lãi suất là 3,3%/năm (tương đương với 0,27%/tháng) là mức lãi suất ưu đãi cao nhất đối với các tổ chức đang vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Mức vốn cho vay tối đa 80 triệu đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng đối với trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục.

Về thủ tục vay vốn, mức vay dưới 100 triệu không cần tài sản đảm bảo. Với mức vay từ 100 đến 200 triệu thì cần tài sản đảm bảo, Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn cụ thể về tài sản đảm bảo này. Thủ tục vay vốn đơn giản, UBND cấp xã xác nhận. Khi nhận được hồ sơ từ 5-7 ngày sẽ được giải quyết chho vay vốn.

[Gói ưu đãi 1.400 tỷ đồng cho cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập]

Nguồn vốn vay dùng để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Sẽ có thêm chính sách cho giáo viên

- Một số trường cho rằng khó khăn lớn nhất vẫn là vấn đề thủ tục hành chính, giấy tờ để các trường được vay vốn. Bộ có kiến nghị gì với các bên liên quan để những thủ tục hành chính này sẽ thực sự nhanh chóng, thuận lợi cho người vay vốn?

Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Trong quá trình tham mưu xây dựng quyết định này, bộ đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội để hướng dẫn trình tự, thủ tục theo hướng giảm thiểu tối đa về thủ tục hành chính để các cơ sở giáo dục thuận lợi khi tiếp cận với chính sách.

Se co them chinh sach ho tro cho giao vien mam non ngoai cong lap hinh anh 3Cô Thu Hồng, giáo viên cơ sở mầm non ngoài công lập phải chuyển sang làm phụ việc cho một tiệm làm đầu để duy trì cuộc sống khi mất việc vì đại dịch COVID-19. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Ngay tại quyết định cũng đã có những mẫu biểu rất cụ thể để các cơ sở giáo dục kê khai, thực hiện. Để xác định đủ điều kiện vay vốn, các cơ sở giáo dục chỉ cần đến ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cơ sở giáo dục đăng ký thành lập, để xác nhận thời gian ngừng hoạt động theo yêu cầu phòng chống dịch.

Trong thời hạn 5 đến 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ của cơ sở giáo dục, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phê duyệt cho vay. Đối với mức vay đến 100 triệu đồng, các cơ sở giáo dục không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Đối với số tiền vay trên 100 triệu đồng, sẽ thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của Ngân hàng chính sách xã hội.

Để chính sách hỗ trợ đến với cơ sở giáo dục kịp thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị ủy ban nhân dân cấp xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở giáo dục trong quá trình xác nhận điều kiện vay vốn theo quy định tại quyết định. Mặt khác, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn hồ sơ, quy trình và thủ tục cho vay đối với các đối tượng vay vốn theo quy định, đảm bảo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện quyết định này.

["Bóng ma" COVID-19: "Giải cứu" hệ thống mầm non ngoài công lập]

Không chỉ các trường, cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, các giáo viên của hệ thống này cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải nghỉ việc không lương trong thời gian dài. Bộ Giáo dục và Đào tạo có đề xuất, kiến nghị gì và sẽ có chính sách nào không để hỗ trợ cho nhóm đối tượng này, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Ngô Thị Minh: Theo thống kê, có khoảng 103.896 giáo viên thuộc cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, riêng  bậc mầm non là 101.845 giáo viên.

Cùng với chính sách về nguồn vốn vay ưu đãi để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang phối hợp cùng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thêm chính sách hỗ trợ cho giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Mức dự kiến tham mưu là hỗ trợ 3,7 triệu đồng/giáo viên.

Tôi rất thấu hiểu, sẻ chia với các giáo viên mầm non nói chung và giáo viên mầm non ngoài công lập nói riêng. Các cô đều rất yêu nghề nhưng do dịch bệnh, trường học đóng cửa phải tìm kế sinh nhai khác. Tôi mong rằng khi trường học mở cửa, các cô sẽ sắp xếp để quay trở lại trường học, khó khăn chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua.

Những nỗ lực tham mưu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ dù không phải có thể giúp các nhà trường, giáo viên khắc phục ngay khó khăn, song đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Mong rằng sự quan tâm này sẽ là nguồn động lực cho các nhà trường và các giáo viên vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Phạm Mai (Vietnam+)