Seoul ban hành mức phạt đối với các phương tiện có lượng khí thải lớn

Các xe bị phân loại 5 về phát thải sẽ bị phạt 250.000 won (khoảng 212 USD) khi di chuyển trong Khu vực Giao thông Xanh.
Bụi mịn bao phủ thủ đô Seoul của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bụi mịn bao phủ thủ đô Seoul của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc, thông báo sẽ ban hành mức phạt đối với chủ các phương tiện thải ra lượng lớn carbon dioxide (CO2) tại khu vực trung tâm thủ đô bắt đầu từ tháng 12 tới, một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế ô nhiễm không khí.

Theo đó, các xe bị phân loại 5 về phát thải sẽ bị phạt 250.000 won (khoảng 212 USD) khi di chuyển trong Khu vực Giao thông Xanh.

Việc áp dụng hình phạt sẽ có hiệu lực từ 6 giờ sáng đến 21 giờ hàng ngày, với 119 camera giám sát được lắp đặt ở 45 địa điểm, kết nối giữa các tuyến đường dẫn tới "Khu vực Giao thông Xanh."

Những xe thuộc sở hữu của người khuyết tật, xe cấp cứu và đã trang bị bộ lọc khí thải sẽ được miễn hình phạt.

[Hàn Quốc đình chỉ hoạt động các nhà máy điện than để giảm bụi mịn]

Chính quyền thành phố cho biết đối với những xe đã lắp đặt bộ lọc hoặc không thể lắp đặt do thiết kế của xe, sẽ linh động kéo dài thêm thời gian áp dụng phạt.

Seoul kỳ vọng chính sách trên sẽ giúp giảm mật độ bụi mịn trong khu vực tới 15,6%. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của thành phố nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô.

Ngoài ra, Seoul cũng có kế hoạch tăng mật độ xe buýt để kết nối các khu vực trọng điểm trong thành phố bắt đầu từ năm tới, cũng như tăng gấp đôi số lượng xe đạp cho thuê công cộng vào cuối năm tới.

Chính quyền Seoul còn có kế hoạch xem xét mở rộng “vùng xanh” sang các khu vực thương mại quan trọng khác trong thành phố, như Gangnam và Yeouido./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục