Sieu bao Lekima do bo vao Trung Quoc, it nhat 13 nguoi thiet mang hinh anh 1Những cơn sóng lớn ập vào bờ biển trước khi bão Lekima tiến gần đến tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh:THX/TTXVN)

Ngày 10/8, siêu bão Lekima đã đổ bộ vào phía Đông Nam Trung Quốc, mang theo mưa lớn và gió lốc gây mất điện, quật đổ nhiều cây cối và khiến nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại. Bão Lekima đã khiến một con đập tại thành phố Ôn Châu của tỉnh Chiết Giang bị vỡ, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Theo truyền thông Trung Quốc, hơn một triệu người tại các khu vực ven biển phía Đông đã phải đi sơ tán. Trong khi đó, hơn hai triệu hộ dân tại Chiết Giang phải đối mặt với tình trạng mất điện do bão Lekima đã phá huỷ các cơ sở hạ tầng truyền tải điện.

[Trung Quốc: Hàng trăm nghìn người đi sơ tán tránh siêu bão Lekima]

Tại tỉnh Chiết Giang, gần 300 chuyến bay đã bị hủy, trong khi các dịch vụ bến phà và đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động. Giới chức địa phương đã huy động gần 1.000 người cùng hàng trăm phương tiện để tham gia công tác cứu hộ.

Trước đó, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ (mức cảnh báo thiên tai cao nhất của nước này) khi bão Lekima chuẩn bị đổ bộ, trước khi hạ xuống mức cam vào sáng 10/8. Cơn bão đã quét qua khu vực phía Bắc Đài Loan (Trung Quốc), khiến 9 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện và hơn 500 chuyến bay bị hủy. ./.

Vi Diệu (TTXVN/Vietnam+)