Trong nền ẩm thực Philippines, chocolate có một lịch sử phong phú. Trong đó không thể không nhắc đến sikwate hoặc tsokolate de batirol, món chocolate nóng sánh mịn như nhung, với hương vị ngọt ngào cuốn hút cùng công thức chế biến độc đáo.
Nguồn gốc của cacao tại Philippines
Ở nhiều nơi trên thế giới, chocolate được sử dụng như một biểu tượng của địa vị - giống như lụa và gia vị - trong suốt lịch sử.
Tuy nhiên, ở Philippines, nhiều người trồng cây cacao, loại cây để tạo nên món chocolate, ngay trong vườn nhà. Sau đó họ có thể thu hoạch hạt giống, để lên men, sấy khô và rang, rồi nghiền thành bột và nặn thành khối, để sử dụng tại nhà hoặc bán tại các thị trường trong nước.
Theo CNN Travel, cây cacao là cây trồng thiết yếu ở Philippines kể từ thời thuộc địa Tây Ban Nha kéo dài từ năm 1565 đến 1898. Nhờ các giao dịch thương mại giữa Acapulco ở Mexico và Manila ở Philippines, hạt cacao đã lần đầu tiên vượt Thái Bình Dương.
Gần một thế kỷ sau, những nông dân Philippines bắt đầu trồng cây cacao trong sân sau của nhà mình, và loại cây này nhanh chóng được nhân giống trên khắp hòn đảo.
Cũng từ đó, sikwate, món chocolate nóng hổi, mịn màng của người Philippines cũng trở nên phổ biến trong các gia đình và trở thành một sáng tạo độc đáo của ẩm thực Philippines.
[Triển vọng của ngành sản xuất chocolate u ám do giá cacao tăng mạnh]
Louise Mabulo, một đầu bếp chuyên nghiệp, cho biết: "Bà tôi có những cây cacao của riêng bà ở sân sau, và tôi lớn lên với những ly chocolate nóng tự làm của bà."
"Nếu có thể, bạn hãy thử với hạt cacao sống, đó là cách tuyệt vời để hiểu được vì sao chocolate của chúng tôi lại có hương vị như vậy. Đối với bản thân tôi, đó là một trải nghiệm - nhìn hạt cacao khô lại trong ánh nắng mặt trời, và ngửi mùi của chúng khi sấy khô. Thật là kỳ diệu."
Những công thức chocolate gia truyền
Giống như bà ngoại của Mabulo, nhiều gia đình có những công thức chế biến chocolate gia truyền riêng, để cùng ăn với cơm, bánh ngọt hoặc uống dưới dạng chocolate nóng.
Mặc dù cách làm khác nhau theo từng vùng, nhưng công thức chung để làm món sikwate nổi tiếng là sử dụng bột cacao, đường, kem và sữa, đun sôi trong nồi sau đó đánh bông bằng máy đánh trứng để tạo nên một món đồ uống sủi bọt đậm đà.
Tùy thuộc vào từng khu vực và từng thời điểm trong năm, món chocolate nóng của Philippines có thể các loại hạt nghiền, quế, vani, nhục đậu khấu hoặc thậm chí bơ lạc. Thậm chí, Mabulo còn cho biết: "Ở vùng của chúng tôi trồng rất nhiều ớt, vì vậy chúng tôi còn thêm vào cả ớt và nước cốt dừa."
"Chocolate nóng của các vùng có vị hơi khác nhau. Dù hình thức rất giống nhau, nhưng một số có vị chua hơn, một số lại nhiều vị trái cây hơn, hoặc thơm mùi càphê hơn."
Chocolate nóng của Philippines có thể uống không hoặc kèm với các món ăn ngon lành như churros, pan de sal truyền thống (bánh mỳ muối), bánh gạo và bánh donut hoặc bibingka, một loại bánh bột gạo rất ngon với dừa sợi, phomai, bơ và trứng.
Nơi nào tốt nhất để thưởng thức sikwate?
Mặc dù có rất nhiều vùng chuyên sản xuất cacao, Boboi Costas, một chuyên gia du lịch sinh trưởng tại Cebu, một thành phố cổ của Philippines, cho rằng quê hương của ông là một trong những nơi tốt nhất để thử món chocolate nóng sikwate.
Costas cho biết trên CNN Travel: "Công thức vùng Visayas của chúng tôi thương là 1:1, nghĩa là một cốc nước sôi và một viên chocolate. Sự kết hợp đó duy trì độ sánh mịn của chocolate. Chúng tôi thường kết hợp với món xôi nấu bằng cốt dừa và kèm theo những lát xoài tươi."
Ông cũng cho biết bạn có thể tìm thấy sikwate ở hầu hết mọi ngõ ngách của Cebu, từ những người bán hàng rong bình thường với những cốc chocolate nóng hổi vào buổi sáng đến những khách sạn, quán càphê cao cấp.
"Nếu bạn muốn nhâm nhi một ly sikwate trong một cửa hàng chocolate với điều hòa mát lạnh, hãy đến Chocolate Chamber. Nhưng nếu bạn muốn một trải nghiệm đời thường hơn, bạn có thể uống sikwate từ bất kỳ xe hàng rong nào tại các khu chợ ở Cebu."
Ngoài ra, cả Mabulo và Costas đều khuyên bạn nên thử một bát champorado - một loại cháo chocolate ăn cùng cá rán - được ăn vào buổi sáng hoặc trong bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều.
Costas nói: "Champorado là một món ăn đặc trưng của Philippines. Dù đang ở nơi nào trên thế giới, người Philippines chúng tôi đều khao khát món cháo này. Món ăn, mùi vị, khẩu vị đều như đưa chúng tôi trở lại Philippines."
Mabulo cho biết: "Ở Philippines, chocolate giống như rượu vang. Chúng tôi làm ra những sản phẩm khá nguyên chất, vì vậy khi nếm thử sản phẩm thô, bạn có thể cảm nhận được hương vị của càphê và quả mọng. Nó hơi đắng, có một chút vị chua và có nhiều vị trái cây hơn. Đó chính là một đặc điểm khác của chocolate"./.