Singapore quyet liet phan doi Malaysia mo rong cang bien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bernama)

Reuters đưa tin Singapore đã "phản đối mạnh mẽ" Malaysia liên quan tới kế hoạch của Kuala Lumpur mở rộng ranh giới một cảng biển tại bang cực Nam của Malaysia, cho rằng hành động này xâm phạm lãnh hải của Đảo quốc Sư tử.

Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt những bất đồng giữa hai quốc gia láng giềng này liên quan tới các khu vực thuộc Eo biển Singapore, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

[Malaysia muốn giành lại quyền kiểm soát không phận với Singapore]

Bộ Vận tải Singapore ngày 4/12 cho biết đã yêu cầu Malaysia đảo ngược các bước đi mà Kuala Lumpur đã thực hiện đối với ranh giới của cảng này "nhằm thể hiện chủ quyền của Singapore tại vùng biển đang được đề cập tới, và Malaysia cần kiềm chế thực hiện thêm bất kỳ động thái đơn phương nào."

Tuyên bố của Bộ Vận tải Singapore nêu rõ: "Chúng tôi hết sức lo ngại việc Malaysia gần đây có ý định mở rộng ranh giới cảng Johor Bahru theo cách xâm phạm vào vùng lãnh hải Singapore ở ngoài khơi Tuas. Để đáp trả, Singapore đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ với Chính phủ Malaysia."

Bộ trên cũng cho biết các tàu của Malaysia đã liên tiếp xâm nhập vào lãnh hải ngoài khơi Tuas của Singapore trong vòng 2 tuần qua./.
(Vietnam+)