Singapore trien khai may doi giay phe lieu lay tien tai cac diem cong hinh anh 1(Nguồn:SGrecycle)

Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) thông báo sẽ hợp tác với công ty SGRecycle để hoàn tất lắp đặt 78 máy tái chế giấy tại các khu nhà ở do chính phủ xây dựng trên khắp Singapore vào cuối năm nay.

PAP cho biết đến cuối tuần trước đã có 59 máy tái chế giấy được lắp đặt và dự kiến đến cuối tháng này sẽ có thêm 19 máy khác được lắp đặt. Ước tính mỗi máy sẽ tái chế được khoảng 1 tấn giấy/tháng, tương đương bảo vệ được 17 cây xanh.

[Đề nghị báo cáo nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu năm 2020]

Máy có thể thu hồi các loại giấy phế liệu thông thường, thư từ, sách, bìa cứng, tạp chí và báo. Các cảm biến bên trong máy sẽ giúp cân trọng lượng giấy nạp vào.

Để sử dụng máy, người dân sẽ đăng ký tài khoản với SGRecycle. Với mỗi kg giấy được thu hồi, người dân sẽ nhận lại 6 điểm thưởng, tương đương 6 cent vào ví kỹ thuật số.

Theo SGRecycle, 1.000 điểm thưởng có giá trị quy đổi 10 SGD. Đây là khoản tiền nhỏ nhất mà người dùng có thể rút qua một số dịch vụ như PayNow, PayLah!, ứng dụng điện thoại của SGRecycle hay chuyển khoản ngân hàng.

Theo PAP, khi tình hình dịch bệnh cho phép, đảng này sẽ triển khai các chương trình nhằm nâng cao nhận thức của người dân về máy tái chế giấy, qua đó cải thiện tỷ lệ tái chế giấy ở các đơn vị hành chính do PAP quản lý. Bên cạnh việc khuyến khích người dân tái chế giấy, các hội đồng thị trấn của PAP cam kết giảm sử dụng giấy thông qua việc giảm các bản in tại văn phòng. Hội đồng cũng sẽ trả tiền cho nhà thầu qua các hình thức điện tử thay thế cho các tấm séc.

Chương trình lắp đặt máy tái chế giấy là một phần trong bước đầu của kế hoạch nhằm đảm bảo mỗi thị trấn do PAP quản lý đến năm 2025 có thể đạt mục tiêu "không rác thải, tiết kiệm năng lượng và xanh hơn".

Một số nỗ lực khác của PAP nhằm thiết lập các khu dân cư bền vững bao gồm sử dụng hoàn toàn loại đèn LED tiết kiệm năng lượng, thay 3.000 thang máy hiện nay bằng mẫu thang máy tiết kiệm điện và bền hơn khi các sản phẩm cũ này hết hạn sử dụng vào năm 2025./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)