Sinh vien cong nghe Viet Nam sang My trai nghiem xe tu hanh hinh anh 1Các sinh viên chuẩn bị lên đường sang Mỹ. (Ảnh: FPT)

Từ hôm nay, 18/8, đến 26/8, bốn sinh viên của Học viện Kỹ thuật quân sự sẽ được tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Mỹ. Đây là phần thưởng cho nhà vô địch cuộc thi Công nghệ xe tự hành – Cuộc đua số 2016 -2017 do FPT tổ chức. 

Trong chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ, nhà vô địch của Cuộc đua số sẽ đến thăm Google, Facebook, Tesla và một số công ty công nghệ khác tại Thung lũng Silicon (Silicon Valley), gặp gỡ với các chuyên gia công nghệ của Google và FPT. Đặc biệt, các sinh viên sẽ được trực tiếp trải nghiệm xe tự hành của Tesla.

[Chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2017]

Ngoài Thung lũng Silicon, các sinh viên còn tới hai thành phố khác của Mỹ là San Francisco và Los Angeles để được tham quan các địa danh nổi tiếng tại các thành phố này và thăm văn phòng của FPT tại Mỹ. 

Nguyễn Duy Tùng Khánh, thành viên đội vô địch Cuộc đua số, cho biết, mặc dù cuộc thi đã kết thúc được ba tháng và biết được đi Mỹ nhưng đến thời điểm này, cả nhóm vẫn không tin rằng đó là sự thật. Đây là lần đầu tiên các thành viên trong nhóm xuất ngoại nên hiện ai nấy đều đang rất háo hức lên đường sang Mỹ.

Với Khánh, được đến Mỹ, đi thăm và trải nghiệm các công nghệ mới nhất ở Thung lũng Silicon không phải là một điều dễ dàng có được với đại đa số sinh viên Việt Nam. 

Cuộc đua số năm học 2016–2017 diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017, do FPT tổ chức. Đây là cuộc thi công nghệ mới trong lĩnh vực tự hành, một trong 9 công nghệ trụ cột của cách mạng 4.0. 

Các đội thi sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất không chỉ trên đường thẳng, mà còn là khúc cua, leo dốc và điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản. Yêu cầu của cuộc thi là sinh viên phải dùng các kiến thức công nghệ như xử lý ảnh để lập trình giúp xe xác định làn và tâm đường dựa trên vạch trắng cho trước… 

Cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường đại học trên cả nước tham dự. Tại trận chung kết, với thuật toán ổn định và có độ chính xác cao, đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật quân sự đã trở thành quán quân. 

Cuộc đua số năm 2017-2018 dự kiến sẽ chính thức khởi động trong tháng 9/2017. Ở mùa thi này, các thách thức công nghệ được nâng cao hơn. Cụ thể, xe sẽ phải chạy được trong môi trường ánh sáng ban ngày ở ngoài trời, tránh được chướng ngại vật cố định. Đường đi của xe sẽ không có vạch chỉ dẫn màu trắng xác định làn như năm trước. Xe phải biết tự nhận diện các biển báo giao thông cơ bản như tạm dừng, rẽ trái, cấm rẽ trái, cấm rẽ phải, hạn chế tốc độ, đường một chiều. 

Theo ban tổ chức, Cuộc đua số nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tiếp cận, thực hành, nghiên cứu công nghệ mới của thế giới như xe tự hành, robot, trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật… thông qua việc giải quyết các bài toán với độ khó ngày càng cao hơn của cuộc thi.

FPT mong muốn sau khoảng 5 năm Việt Nam sẽ có các thiết bị tự hành do chính người Việt phát triển chạy trong môi trường thật như xe giao hàng trong khu công nghiệp, xe chở người ở sân golf…/.
Phạm Mai (Vietnam+)