Lắp đặt cối xay gió nổi trên biển quy mô lớn đầu tiên của thế giới

Cối xay gió Peterhead, hay còn gọi là Hywind, nằm ở khu vực Peterhead của Aberdeenshire và đang trong giai đoạn thử nghiệm nhằm cung cấp điện cho 20.000 ngôi nhà.
Lắp đặt cối xay gió nổi trên biển quy mô lớn đầu tiên của thế giới ảnh 1Cối xay gió Peterhead. (Nguồn: BBC)

Theo BBC, ngày 26/7, cối xay gió nổi trên biển quy mô lớn đầu tiên của thế giới đã được lắp đặt ở ngoài khơi bờ biển miền Đông Bắc Scotland.

Cối xay gió Peterhead, hay còn gọi là Hywind, nằm ở khu vực Peterhead của Aberdeenshire và đang trong giai đoạn thử nghiệm nhằm cung cấp điện cho 20.000 ngôi nhà. Hiện giờ, cối xay gió mới đã được lắp 1 tuốc-bin khổng lồ, 4 tuốc-bin khác sẽ được lắp vào cuối tháng này.

Nhờ cuộc cách mạng công nghệ, tuốc-bin của cối xay gió mới có thể sản xuất điện ở những vùng nước sâu tới 1 km, trong khi các cối xay gió ngoài khơi sử dụng công nghệ cũ không thể sản xuất điện ở độ sâu như vậy. Ước tính, sản lượng điện từ các tuốc-bin này được cho là bằng hoặc vượt sản lượng điện của các cối xay gió đang hoạt động hiện nay.

[Sửa đổi khởi xướng điều tra bán phá giá đối với tháp gió Việt Nam]

Nhà sản xuất Statoil hy vọng chi phí chế tạo tuốc-bin mới, vốn rất tốn kém, sẽ giảm mạnh sau khi công nghệ mới này được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhất là ở Nhật Bản và Mỹ, những quốc gia có nhiều vùng nước sâu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục