So ca mac soi tai My cao nhat trong vong 18 nam qua hinh anh 1Các lọ vắcxin phòng bệnh sởi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giới chức Mỹ ngày 25/4 đã lên tiếng hối thúc người dân nhanh chóng đi tiêm nhắc lại vắcxin phòng sởi trong bối cảnh dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát nhanh và mạnh tại quốc gia này trong 4 tháng đầu năm 2014.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố cùng ngày, tính từ đầu tháng Một năm nay đến giữa tháng Tư, số ca mắc bệnh sởi tại Mỹ đã lên tới 129 người.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh đây là con số mắc bệnh sởi cao nhất của quốc gia này kể từ năm 1996.

Đa số bệnh nhân chủ yếu tập trung tại hai bang là California với 58 trường hợp và New York với 29 ca mắc bệnh.

Nhận định về vấn đề này, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cảnh báo sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tấn công cả trẻ em và người lớn, làm suy giảm miễn dịch và để lại nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe người bệnh.

Theo quan chức này, với số ca mắc sởi tăng mạnh trong những tháng đầu năm, Chính quyền bang New York đang nỗ lực hối thúc người dân cần đến các trung tâm chăm sóc y tế để tiêm nhắc lại vắcxin phòng sởi.

Hồi năm ngoái, riêng thành phố New York đã ghi nhận 58 trường hợp mắc bệnh sởi.

Nước Mỹ được cho là đã loại trừ dịch sởi từ năm 2000. Trong khoảng từ năm 2000 đến 2007, quốc gia này chỉ ghi nhận 63 trường hợp mắc sởi và hầu hết trong số đó là mang bệnh từ nước ngoài về Mỹ.

Tuy nhiên, một số năm trở lại đây, Mỹ lại phải đối mặt với những ca mắc bệnh sởi khá nghiêm trọng.

Không chỉ ở Mỹ, dịch bệnh này hiện cũng đang có nguy cơ bùng phát và đe dọa tính mạng của người dân ở một số quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Singapore, Philippines.../.

(TTXVN/Vietnam+)