Soprano Hien Nguyen pop hoa “La Vie en Rose” trong MV dau tay hinh anh 1Soprano Hiền Nguyễn. (Ảnh: Milor Trần)

Giới thiệu MV “La Vie En Rose” là sản phẩm âm nhạc đầu tay “trình làng” khán giả, giọng hát soprano Hiền Nguyễn đã liều lĩnh “pop hóa” ca khúc kinh điển của nữ danh ca huyền thoại người Pháp, Édith Piaf.

“La Vie En Rose”
qua tiếng hát của soprano Hiền Nguyễn đã mang một tinh thần khác với bản phối hiện đại, tươi mới của nhạc sỹ Dương Cầm.

Quyết định ‘pop hoá’ một ca khúc kinh điển, đã có vô vàn phiên bản và được hát nhiều thứ tiếng khác nhau, quả là sự liều lĩnh của Hiền Nguyễn trong sản phẩm đầu tiên “chào sân” nghiệp hát solo chuyên nghiệp.

Màu sắc điện tử hiện đại, kịch tính nhưng bay bổng, lãng mạn trong bản phối mới của Dương Cầm vừa khai thác hết điểm mạnh trong giọng hát soprano của Hiền Nguyễn, vừa len lỏi, khơi lên những mộng mị, bối rối vô cùng gợi cảm còn lẩn khuất trong một âm sắc đẹp.

Soprano Hien Nguyen pop hoa “La Vie en Rose” trong MV dau tay hinh anh 2Hiền Nguyễn sở hữu âm sắc đẹp và ngoại hình gợi cảm. (Ảnh: Milor Trần)

Trở về sau thời gian tu nghiệp ở Ý, Hiền Nguyễn nhận thấy nhạc cổ điển vẫn “kén” khán giả trong nước. Từ những nền tảng nhạc lý và kỹ thuật thanh nhạc được học, và âm sắc mềm mại, gợi cảm, Hiền Nguyễn đã nung nấu ý tưởng lội ngược dòng khi lựa chọn phong cách cổ điển giao thoa (Classical crossover/ Pop opera) để tìm được một lớp khán giả mới, một phong cách mới, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của nhạc cổ điển giữa những điệu nhạc pop hiện đại.

Việc tìm đến Dương Cầm bắt tay thực hiện thử nghiệm này đã chứng thực về việc Hiền Nguyễn muốn dấn thân vào “lãnh địa” nhiều bất ngờ của giao thoa cổ điển.

Ngoài phần ca khúc, “La Vie En Rose” còn là sản phẩm âm nhạc có chất lượng về thị giác. Hiền Nguyễn cũng cho thấy sự đầu tư bài bản khi thực hiện một video ca nhạc cho sản phẩm này không đi theo hướng studio thường thấy mà dệt nên câu chuyện lãng mạn, lột tả bản phối thú vị của Dương Cầm. MV “La Vie En Rose” do ê kíp Lê Hà Nguyên sản xuất với những thước phim được quay chỉn chu, đổ màu cine, lãng mạn. Hình ảnh quyến rũ, gợi cảm của Hiền Nguyễn trong MV như sợi chỉ dẫn chuyện, dù chỉ là những cảnh quay chân dung đơn giản.

Soprano Hien Nguyen pop hoa “La Vie en Rose” trong MV dau tay hinh anh 3Hiền Nguyễn cùng nhạc sỹ Dương Cầm và ê kip sản xuất MV Lê Hà Nguyên. (Ảnh: Hải Bá)

Dựa trên ý tưởng pop hóa lại ca khúc kinh điển, đạo diễn Lê Hà Nguyên để hai nhân vật chính vốn 2 tâm hồn đồng điệu với những bế tắc, bất hạnh trong cuộc sống tình cờ gặp nhau tại một quán bar rồi cùng nhau trải nghiệm những điều vượt xa khỏi định kiến của xã hội một cách lãng mạn. MV là thông điệp cho những bạn trẻ, hãy luôn lạc quan và nhớ rằng “cuộc sống luôn màu hồng” và mọi bế tắc đều có thể giải quyết, đều có những cơ hội mới mở ra, giống như bông hồng này tàn thì vẫn còn những bông hoa tươi đẹp khác.

Đạo diễn Lê Hà Nguyên cũng cho hay: “MV được ê kip chọn thể hiện qua lăng kính Anamorphic cùng với hệ thống máy quay hiện đại Canon c700. Đây là một loại ống kính chuyên dụng trong những bộ film điện ảnh thế giới, đem lại giải pháp cho các nhà làm film khi muốn miêu tả thế giới trong film qua một lăng kính đặc biệt.

Dù mới là sản phẩm “chào sân,” nhưng MV La Vie En Rose đã phác họa khá chắc chắn và triển vọng chân dung âm nhạc của Hiền Nguyễn. Trong bức tự họa đó, hình bóng của một giọng hát chuyên trị opera lấp lánh hình ảnh của nữ ca sỹ cá tính và gợi cảm, có khả năng hát các thể loại âm nhạc được đại chúng yêu thích.


Sau phép thử pop hóa “La Vie En Rose” Hiền Nguyễn đang ấp ủ thực hiện dự án đĩa thu âm hát tiếng Việt và song ca với một trong giọng nam đẹp nhất của Việt Nam hiện nay./.

Soprano Hiền Nguyễn tốt nghiệp loại giỏi học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam năm 2015. Tốt nghiệp loại ưu Ðại học ngoại ngữ đại học quốc gia năm 2015. Năm 2013, nhận học bổng của chính phủ Ý, học tập tại Nhạc viện Milan. Hoàn thành xuất sắc 5 khoá học “âm nhạc thính phòng,” “âm nhạc hiện đại,” “biểu diễn sân khấu,” “âm nhạc baroque,” “âm nhạc nhà thờ.”

Tháng 2/2015, Hiền Nguyễn vinh dự được tham dự live concert “Hanoi mit Roma.” Tháng 1/2018, giành huy chương vàng Liên hoan âm nhạc châu Á Thái Bình Dương, tổ chức tại Malaysia. Hiện tại, Hiền Nguyễn vẫn đang theo học cao học tại Học viện âm nhạc quốc giaViệt Nam.
Minh Minh (Vietnam+)