Sputnik V có hiệu quả khoảng 75% chống lại biến thể Omicron

Theo nhà khoa học Nga, trong cộng đồng, hiệu quả của vaccine Sputnik V với biến thể Omicron là khoảng 75%; nếu tiêm nhắc lại bằng Sputnik Light thì hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron là 100%.
Sputnik V có hiệu quả khoảng 75% chống lại biến thể Omicron ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, phát biểu tại một diễn đàn quốc tế về y học, Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Ginzsburg cho hay hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 là khoảng 75%.

Ông Ginzsburg nói: “Trong cộng đồng, hiệu quả của vaccine Sputnik V chống lại biến thể Omicron là khoảng 75%. Nếu tiêm chủng nhắc lại bằng Sputnik Light thì hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron là 100%."

Cũng theo nhà khoa học Nga, đối với những người không tiêm chủng nhắc lại, hiệu quả của vaccine Sputnik V sau 6 tháng là khoảng 56-57%. Qua đó, ông Ginzsburg khẳng định khuyến cáo của Bộ Y tế về sự cần thiết tái tiêm chủng bằng Sputnik Light 6 tháng/lần là hoàn toàn chính đáng và cần thiết.

Chính phủ Liên bang Nga đang chuẩn bị một kế hoạch mới cho cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2, có tính đến biến thể Omicron.

[Vaccine Sputnik V có khả năng vô hiệu hóa cao biến thể Omicron]

Cùng ngày, Thủ tướng Mikhail Mitshustin cho hay sự gia tăng tỷ lệ mắc COVID-19 tại Nga vẫn chưa dẫn đến số người nhập viện tăng mạnh.

Thủ tướng Nga khẳng định mặc dù còn chưa rõ sự gia tăng này có phải do biến thể Omicron hay không, nhưng cần phải chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào.

Thủ tướng Mitshustin chỉ thị tăng cường kiểm soát việc tuân thủ các yêu cầu vệ sinh ở những nơi đông người./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục