Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự

Bổ Đà hay chùa Quán Âm núi Bổ Đà nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng là một những nơi hiếm hoi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc Việt cổ.
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 1Bổ Đà hay chùa Quán Âm núi Bổ Đà nằm ở phía Bắc chân núi Phượng Hoàng thuộc thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn (Việt Yên, Bắc Giang), là một trong những trung tâm Phật giáo của phái Trúc Lâm Tam tổ. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 2Trải qua dấu vết của thời gian, có thể nói Chùa Bổ Đà là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc Việt cổ. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 3Đặc biệt, chùa có khu vực vườn tháp được ghi nhận là một trong những vườn tháp lớn nhất cả nước với gần 100 ngôi tháp cổ được xây dựng và lưu giữ trong suốt 300 năm qua. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 4Chùa thiết kế theo lối 'nội thông ngoại bế' tạo vẻ u tịch, thanh vắng, linh thiêng. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 5Trong chùa hiện còn lưu giữ rất nhiều tư liệu quý hiếm về thời kỳ Phật giáo phát triển rực rỡ tại Việt Nam qua gần 2.000 bộ mộc bản. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 6Đây là bộ kinh được hình thành xuất phát từ ý tưởng của các vị tổ sư, được điêu khắc trên gỗ cây thị mang những tư tưởng của hai dòng Phật giáo lớn nhất Châu Á xưa là Ấn Độ và Trung Hoa. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 7Bộ mộc bản được lưu giữ trong một gian nhà gỗ tại Tứ Ân Tự được công nhận là bảo vật quốc gia và là bộ mộc bản kinh phật lâu đời nhất trên thế giới. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc SơnVietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 8(Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 9Toàn bộ khu chùa hiện nay gồm 16 toà nhà lớn nhỏ với tổng số gần 100 gian nối tiếp nhau. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 10Chùa thờ tam giáo đồng nguyên tức là ngoài thờ phật còn thờ nho giáo, đạo giáo và phối thờ tam tổ trúc lâm. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
Sững sờ trước vẻ đẹp cổ kính của Bổ Đà cổ tự ảnh 11Toàn cảnh chùa nhìn từ trên cao. (Ảnh: Tùng Lâm-Ngọc Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục