Sỹ tử căng sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023

Một ngày của Huyền bắt đầu từ 6 giờ sáng để tới trường và ca học muộn nhất kết thúc lúc 7 giờ tối. Vội vã tắm rửa, ăn tối, cô nữ sinh tiếp tục ngồi vào bàn học đến 12 đêm.
Sỹ tử căng sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 ảnh 1Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Chỉ còn hai tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 sẽ chính thức bắt đầu. Vì thế, thời điểm này, các sỹ tử đều đang căng mình vừa học vừa ôn tập để đạt kết quả thi cao nhất.

Lịch học kín tuần

Mùa tuyển sinh năm nay, Nguyễn Vân Hương, học sinh Trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) dự kiến sẽ xét tuyển vào các trường đại học theo ba phương thức: xét theo học bạ, theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và theo điểm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngành học em hướng tới là luật hoặc các ngành khoa học xã hội.

Để chuẩn bị cho các kỳ thi, lịch học của Hương phủ kín tuần. Em học cả sáng và chiều trên lớp và học thêm các ca buổi tối bên ngoài. Ngay cả thứ Bảy, Chủ nhật, Hương cũng chỉ nghỉ vào buổi tối. “Nhưng không có ca học thêm thì em sẽ tự ôn hoặc làm bài tập. Em nghĩ giai đoạn này, lịch học của bạn nào cũng kín như em,” Hương chia sẻ.

Giống như Hương, thời gian biểu của Phan Thị Khánh Huyền, học sinh Trưởng Trung học phổ thông Đội Cấn (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng dày đặc. Một ngày của em bắt đầu từ 6 giờ sáng để tới trường và ca học muộn nhất kết thúc lúc 7 giờ tối. Vội vã tắm rửa, ăn tối, cô nữ sinh tiếp tục ngồi vào bàn học đến 12 đêm.

“Em dự định xét tuyển khối D vào Đại học Công nghiệp Hà Nội. Em lo lắng nhất là môn văn vì kiến thức rất nhiều nên em hay bị nhầm lẫn,” Huyền cho hay.

Lo lắng, áp lực cũng là chia sẻ của Trần Thị Thảo Vy, học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Đăng Ninh, (Ứng Hòa, Hà Nội) dù còn cách kỳ thi hơn hai tháng. “Em thậm chí áp lực ngay từ đầu năm học. Mỗi ngày em học đến 12 giờ đêm hoặc 1 giờ sáng, buổi sáng dậy từ 4-5 giờ để học bài,” Thảo Vy chia sẻ.

Sỹ tử căng sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 ảnh 2Thí sinh dự tư vấn lựa chọn ngành nghề của các trường đại học. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Lịch học kín mít từ sáng tới đêm của các sỹ tử khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng. “Đây là giai đoạn nước rút và các con đang phải cố gắng đến 200% vì kết quả kỳ thi sẽ quyết định việc đỗ, trượt vào đại học, ảnh hưởng đến tương lai của con, nhưng là người mẹ, tôi vẫn thấy rất xót con. Vì thế, tôi cũng chỉ biết chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho con tốt hơn và động viên con cố gắng,” chị Nguyễn Thị Phương (Lạng Giang, Bắc Giang) chia sẻ.

Tận dụng các khóa học online

Từ sau dịch COVID-19, học online trở nên quen thuộc với học sinh và các khóa ôn thi trực tuyến đã trở thành lựa chọn được nhiều học sinh ưu tiên vì sự chủ động, linh hoạt trong thời gian.

Trần Thị Thảo Vy cho hay ngoài học ở trường cả ngày, em chỉ đăng ký học thêm bên ngoài hai buổi và dành nhiều thời gian hơn cho các khóa học online.

“Khóa học của em là các bài giảng sẵn nên em có thể chủ động sắp xếp được lịch học cho mình, không bị cố định về giờ giấc như các lớp học trực tiếp,” Vy chia sẻ.

Định hướng khối ngành kinh tế nên Vy đã lên danh sách các trường như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại…với mức điểm chuẩn từ cao xuống thấp để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. “Bên cạnh thi tốt nghiệp, em cũng đang ôn tập để thi cả kỳ thi đánh giá năng lực nên áp lực có tăng lên khi phải học và ôn dàn trải nhiều môn cùng lúc,” Vy chia sẻ.

[Tuyển sinh đại học: Thí sinh có nên chọn ngành mới, ngành hot?]

Học online cũng là lựa chọn của em Nguyễn Thị Ngân, học sinh Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn (Thường Tín, Hà Nội). Khác với Vy, Ngân cho hay em không tham gia thi đánh giá năng lực vì toán và các môn khoa học tự nhiên không phải là sở trường. Em chỉ tập trung cho các môn thuộc tổ hợp khối C.

Ở huyện ngoại thành và không có nhiều thời gian nên Ngân lựa chọn học thêm online, chỉ học trực tiếp ở trường. Với ba môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, mỗi môn ba buổi, số buổi học thêm online của Ngân lên tới 9 buổi mỗi tuần.

“Tuy số buổi nhiều nhưng do học trực tuyến nên em có thể chủ động và linh hoạt về thời gian. Thường em sẽ học online trong khoảng từ 8-9 giờ tối, các môn đan xen nhau. Nhưng có những ngày nghỉ, em có thể học ba buổi cho cả ba môn,” Ngân chia sẻ.

Với những học sinh miền núi như Nguyễn Xuân Trường (học sinh Trường Trung học phổ thông Chiêm Hóa, huyện Na Hang, tỉnh Thái Nguyên), khi việc đến các trung tâm luyện thi là điều không thể thì các khóa học online lại càng trở nên quan trọng, nhất là khi em muốn dự thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển vào Đại học Ngoại thương.

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay sẽ diễn ra vào các ngày 28 và 29/6, sớm hơn khoảng chục ngày so với mọi năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục