(Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin quân sự tại Syria cho biết, quân đội chính phủ Syria đã bàn giao cho Nga hai quả đạn tên lửa hành trình được phóng vào Syria trong cuộc không kích hôm 14/4 do liên quân Mỹ, Anh, Pháp thực hiện nhưng chưa phát nổ.

Nguồn tin trên cho biết, hai quả đạn này đã được quân nhân Syria tìm thấy trong trạng thái tốt. Ngay trong đêm 17/4 cả hai quả tên lửa đã được bàn giao cho các đại diện Nga để đưa về Moskva bằng máy bay.

[Tổng thống Syria lên án chiến dịch tấn công của phương Tây]

Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ tên chính xác của hai quả đạn tên lửa hành trình này. Hãng TASS cho biết chưa nhận được bình luận chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga về sự việc.

Cần lưu ý là trong cuộc tấn công chớp nhoáng vào Syria trong ngày 14/4, Tổng thống Mỹ tuyên bố đã thử nghiệm những tên lửa hành trình mới và rất thành công. Moskva tuyên bố lực lượng phòng không Nga ở Syria không phải đả động gì vì tên lửa Mỹ bay ngoài tầm nguy hiểm.

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là Nga bố trí lực lượng tác chiến điện tử cực mạnh ở chiến trường Syria. Ngoài các hệ thống mặt đất, còn có các hệ thống triển khai trên máy bay trực thăng và máy bay do thám tầm xa A50U vừa mới được nâng cấp.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, tên lửa hành trình Mỹ phóng từ tàu chiến hoặc tàu ngầm ở xa lãnh thổ Syria trong quá trình bay đến Syria sẽ nhận thêm thông tin trinh sát mục tiêu từ các máy bay chiến đấu F-15, F-16, hoặc các phương tiện khác.

Rất có khả năng có tác động nào đó từ bên ngoài khiến cho một số tên lửa hành trình không hoạt động như mong muốn. Trong quá khứ, Iran đã từng sử dụng các phương tiện điện tử để "bắt cóc" máy bay không người lái hiện đại của Mỹ. Tại cuộc khủng hoảng Crimea (2014), quân đội Nga cũng làm được điều tương tự./.