Binh sĩ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Hatay, giáp giới Syria ngày 23/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/2, Damascus đã mô tả cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin của Syria là một "cuộc xâm lược" và tuyên bố sẽ có hành động đối phó phù hợp.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria được phát trên truyền thông nhà nước nêu rõ, "chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria rõ ràng là một hành động xâm lược."

[Pháp cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên tạo cớ để 'xâm lược' Syria]

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện trái phép của các lực lượng nước ngoài bị cho là "sự chiếm đóng và sẽ bị xử lý dựa trên cơ sở đó."

Trước đó, hôm 31/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấm dứt chiến dịch "Nhành Ôliu" tại Syria chừng nào các thành viên PKK, YPG, IS còn hiện diện ở đây.

Phát biểu với đài truyền hình TGRT về đề nghị của Mỹ nhằm thiết lập một vùng an toàn tại Afrin, ông Bozdag tuyên bố Ankara sẽ không thể chấp thuận một vùng an toàn tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố và những tổ chức khủng bố duy trì sự hiện diện của chúng.

Phó Thủ tướng Bozdag cũng nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tới sự an toàn của dân thường tại Syria, nếu không "chiến dịch ở Afrin sẽ kết thúc trong 15-20 ngày."

Ông Bozdag nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch "Nhành Ôliu" chừng nào PKK, YPG, IS còn hiện diện như mối đe dọa ở Manbij và Đông Euphrates.

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Nhành Ôliu" từ ngày 20/1 vừa qua nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc YPG tại vùng Afrin ở biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với PKK vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tự xưng.

Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria./.