Syria: Giao tranh ac liet o tinh Idlib, 22 nguoi thiet mang hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các vụ không kích tại Idlib, Syria, ngày 12/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh ở Tây Bắc Syria ngày 10/5 đã làm 22 người thiệt mạng và đây là mức thương vong cao nhất kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn được bắt đầu cách đây 2 tháng.

Thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 6/3 đã cơ bản ngăn chặn được tình trạng bạo lực ở tỉnh Idlib, nằm ở Tây Bắc Syria và được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, rạng sáng 10/5, các tay súng nổi dậy đã phát động tấn công nhằm vào các vị trí của lực lượng ủng hộ chính phủ nằm trên sườn Tây khu vực này.

Theo SOHR, giao tranh đã làm 15 thành viên lực lượng ủng hộ chính phủ và 7 tay súng nổi dậy thiệt mạng.

Trong số các tay súng nổi dậy thiệt mạng có thành viên của nhóm Hurras al-Deen, một nhánh thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda. SOHR nhận định đây là thương vong cao nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Idlib với dân số khoảng 3 triệu người nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hayat Tahrir al-Sham vốn do nhánh cũ của al-Qaeda tại Syria đứng đầu.

Tuy nhiên, các nhóm thánh chiến khác như Hurras al-Deen hay các nhóm nổi dậy khác cũng hiện diện ở tỉnh này.

Trước khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đụng độ giữa lực lượng chính phủ và các phe nổi dậy tại đây đã làm hàng trăm người thiệt mạng và gần 1 triệu người phải bỏ đi lánh nạn.

Sau thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib được dàn xếp bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội hai nước này đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra chung dọc theo một tuyến đường cao tốc trọng yếu thuộc tỉnh trên./.

(TTXVN/Vietnam+)