Syria: Khoang 4.000 tay sung IS chiem dong cac khu vuc mien Dong hinh anh 1Các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tham gia chiến dịch chống IS tại tỉnh Deir Ezzor,miền đông Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, ngày 28/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã đánh bật Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ra khỏi thị trấn Hajin, chiếm lại toàn bộ các khu vực ở miền Đông.

Một chỉ huy của SDF xác nhận lực lượng này rút khỏi Hajin, nơi được coi là "thành trì" của IS ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour gần biên giới với Iraq.

Khoảng 4.000 tay súng IS đang chiếm đóng ở tỉnh này.

SDF, một liên minh giữa các chiến binh Arab và người Kurd được Mỹ bảo trợ, đã bao vây Hajin trong nhiều tháng qua.

Ngày 10/9 vừa qua, SDF bắt đầu tiến hành một cuộc tấn công vào thị trấn này.

Theo SOHR, các đơn vị của SDF dường như "không được chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với IS."

[Đức ủng hộ nỗ lực chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syria]

Trận giao tranh vừa qua đã khiến hơn 70 tay súng SDF thiệt mạng, hơn 100 người bị thương. Tổng số thương vong của SDF từ tháng Chín vừa qua ước tính lên tới hơn 300 người.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, tân Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nhấn mạnh cần áp dụng các biện pháp thận trọng để đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới với Syria.

Phát biểu trên được ông Mahdi đưa ra trong chuyến thăm Bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp ở Baghdad, nơi ông đã gặp các tư lệnh quân đội Iraq và lắng nghe báo cáo về các kế hoạch an ninh tại biên giới.

Quân đội Iraq phối hợp với lực lượng bán quân sự của ông Hashd Shaabi đã triển khai tại khu vực biên giới hẻo lánh này trong vài tháng qua để bảo vệ biên giới và ngăn chặn các cuộc thâm nhập của các tay súng IS từ Syria sang Iraq.

Ông Madhi vừa tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng hôm 24/10 vừa qua và hiện kiêm phụ trách các bộ quốc phòng và nội vụ./.

(TTXVN/Vietnam+)