Syria: Luc luong SDF tien sau hon vao sao huyet cua IS hinh anh 1Một tay súng SDF được trang bị súng máy chuẩn bị tấn công vào làng Baghouz. (Nguồn: AFP)

Sau một đêm pháo kích và không kích ác liệt, ngày 18/3, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đã phát động cuộc tấn công tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Đông Syria.

Người phát ngôn của SDF Adnan Afrin cho biết với sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ đứng đầu, từ tối 17/3, SDF đã nã pháo dữ dội vào khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của IS, qua đó tiến sâu hơn vào sào huyệt của tổ chức khủng bố này.

Các cuộc giao tranh trên bộ và pháo kích vẫn đang diễn ra trong ngày 18/3. Cũng theo ông Afrin, SDF đã bảo vệ được các vị trí bên trong mà lực lượng này chiếm được trước đó.

Trước các cuộc tấn công dữ dội của SDF, IS đã kêu gọi tay súng tấn công lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại "bất kỳ nơi nào" ở Syria.

Trong một đoạn ghi âm đăng trên mạng xã hội Telegram, người phát ngôn của IS Abi Hassan kêu gọi những đối tượng ủng hộ tổ chức này hành động, bao gồm cài thuốc nổ và bố trí các tay súng bắn tỉa, tại các khu vực do SDF kiểm soát.

Trước đó, ngày 10/3, SDF đã nối lại chiến dịch tấn công vào Baghouz sau khi dừng chiến dịch này vài ngày trước đó để sơ tán hàng nghìn người dân bị mắc kẹt bên trong. Kế hoạch sơ tán được xem là bước đi cần thiết trước khi tấn công hoặc làm cho các tay súng thánh chiến cuối cùng đang ẩn náu bên trong phải ra hàng.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)