Người dân sơ tán khỏi các khu vực ngập lụt sau khi bão Tembin quét qua tỉnh Lanao del Norte ngày 23/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi ngày 5/1 nhận định ASEAN cần tăng cường nỗ lực kiểm soát thảm họa sau khi khu vực này bị tàn nghiêm trọng phá bởi loạt bão lớn vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức ở thủ đô Jakarta của Indonesia, ông Lim Jock Hoi nhấn mạnh ASEAN là khu vực dễ hứng chịu thiên tai, điều cho thấy sự cần thiết của việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong việc kiểm soát thảm họa và hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó, hiệp hội gồm 10 nước thành viên chủ yếu tập trung vào ngoại giao khu vực và tăng trưởng kinh tế. Quan chức này nhấn mạnh thách thức chính của ASEAN là đưa tổ chức này đến gần hơn với người dân.

Theo tân Tổng Thư ký ASEAN người Brunei, hiệp hội này cần chủ động và cải thiện năng lực trong công tác giảm nhẹ thảm họa. Do đó, các bên cần có trách nhiệm tăng cường khả năng ứng phó thông qua việc can thiệp để giảm nhẹ thảm họa, thực thi các chiến lược thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, bảo tồn và quản lý hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên.

Tháng trước, ít nhất 240 người thiệt mạng khi cơn bão nhiệt đới Tembin tàn phá miền Nam Philippines, buộc hàng chục nghìn người phải di dời.

Cũng trong tháng 12/2017, bão Cempaka cũng đã càn quét tại đảo chính Java của Indonesia khiến ít nhất 41 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải dời bỏ nhà cửa do lũ lụt và lở đất.

Chức vụ Tổng Thư ký ASEAN có nhiệm kỳ 5 năm và được luân phiên giữa các nước thành viên ASEAN. Trước đó, Tổng Thư ký Lê Lương Minh đã kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2017./.