Tăng cường miễn dịch để bảo vệ cơ thể trẻ trước nguy cơ nhiễm COVID-19

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong đại dịch, các vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, vitamin C, D, E rất quan trọng để duy trì và tăng cường đề kháng khỏe mạnh.
Tăng cường miễn dịch để bảo vệ cơ thể trẻ trước nguy cơ nhiễm COVID-19 ảnh 1Duy trì và tăng cường đề kháng đề kháng khỏe mạnh để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo thống kê của Bộ Y tế, những tuần gần đây, số trường hợp mắc COVID-19 mới có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố, với khoảng 50.000-75.000 ca mỗi ngày, ngày cao nhất là hơn 145.000 ca.

Đặc biệt, trong đó số trường hợp mắc tăng nhiều hơn ở nhóm chưa tiêm vaccine, nhất là nhóm dưới 12 tuổi, tháng 1 là 18,4% và tháng 2 là 24,3%.

[WHO, UNICEF kêu gọi tăng cường thực bổ sung vi chất vào thực phẩm]

Trong bối cảnh số ca F0 ngoài cộng đồng tăng đột biến, tỷ lệ trẻ nhiễm COVID-19 tăng lên đã khiến không ít phụ huynh lo lắng.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong đại dịch, các vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, vitamin C, D, E rất quan trọng cho duy trì và tăng cường đề kháng khỏe mạnh để phòng dịch và hạn chế các triệu chứng tăng nặng của ở trẻ mắc COVID-19.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều nghiên cứu phân tích kết quả cho thấy trẻ em Việt đang thiếu trầm trọng cả kẽm và sắt. Theo báo cáo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, giai đoạn 2019-2020, tỷ lệ trẻ em thiếu kẽm ở mức trầm trọng lên 60%, cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt.

Tiến sỹ Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng (Viện dinh dưỡng Quốc Gia) cho biết thêm, riêng khu vực thành phố,  từ 2015-2020, tỷ lệ thiếu kẽm ở nhóm trẻ 6-59 tháng tuổi vẫn ở mức cao 49,6% và hầu như không cải thiện. Đặc biệt chế độ ăn hằng ngày của nhiều trẻ không thể đáp ứng được nhu cầu kẽm và sắt, chưa kể thực phẩm chứa kẽm và sắt khó lựa chọn, tỷ lệ hấp thu kẽm và sắt từ thức ăn thấp, chưa kể việc kẽm và sắt bị phá hủy, bị hao hụt trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, các phụ huynh cần bổ sung thêm kẽm và sắt cho trẻ.

Phó giáo sư Trần Đình Toán - Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng nhấn mạnh tất cả các quốc gia trên thế giới cũng như ngành dinh dưỡng đều khuyến nghị mọi người bổ sung thêm sản phẩm có tính chất bổ sung trực tiếp sắt và kẽm bằng đường uống cho các trẻ là hữu hiệu nhất. Ngoài ra, việc bổ sung kẽm và sắt còn tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, giảm mệt mỏi, giúp trẻ sớm bắt nhịp với hình thức học tập tại trường sau thời gian dài phải ở nhà vì dịch bệnh.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình mở cửa trường học của các địa phương. Theo đó, ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm thống nhất trên toàn quốc việc mở cửa trường học trở lại trên nguyên tắc "thích ứng an toàn, hiệu quả" trong bối cảnh dịch còn kéo dài.

Tại Phiên giải trình về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông và tình hình tổ chức triển khai dạy học trong bối cảnh COVID-19" do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục tổ chức, chiều 25/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho hay phương án hiện đang là linh hoạt với tình hình địa phương nhưng việc đưa học sinh trở lại trường học là kiên định, nhất quán.

Vì vậy, nhiều trường học trong đó có trường mầm non đã chuẩn bị các phương án để đón trẻ đến trường như tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, các phụ huynh cần lưu ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ thật tốt để trẻ có sức đề kháng tốt hoặc nhanh hồi phục khi mắc COVID-19, đảm bảo sự phát triển thể chất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục