Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe người bệnh ung thư tại Việt Nam

Novartis và Bệnh viện K sẽ hợp tác 4 nội dung chính, tập trung vào cập nhật thông tin khoa học, kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế và các hoạt động nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện.
Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe người bệnh ung thư tại Việt Nam ảnh 1Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 22/9, Bệnh viện K và Novartis Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư tại Việt Nam.

Theo đó, Novartis sẽ hỗ trợ bệnh viện K thực hiện các sự kiện khoa học trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các hướng dẫn quốc tế về dự phòng, chăm sóc và điều trị ung thư. Hai bên phối hợp tổ chức đào tạo khoa học theo chương trình tâm điểm ung thư cung cấp kiến thức và các ca bệnh lâm sàng qua nền tảng kỹ thuật số; hợp tác thực hiện dự án “Tăng cường quản lý ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2023"; nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế trong hệ thống ung bướu tại Việt Nam.

[Người mắc bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa]

Giáo sư Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K cho hay sự hợp tác sẽ giúp góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sĩ, tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị ung thư của thế giới.

Nhân dịp này, Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K đã công bố khởi động Dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú” triển khai tại tỉnh Bắc Ninh với kinh phí 200.000 USD được tài trợ từ Quỹ giáo dục và tăng cường năng lực y tế toàn cầu thuộc Novartis.

Dự án có mục tiêu giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao năng lực của cán bộ y tế các cấp tại tỉnh Bắc Ninh trong sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh ung thư vú; xây dựng tiêu chuẩn về sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú và triển khai sàng lọc phát hiện sớm cho nhóm dân số có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh; thành lập và tiêu chuẩn hóa ghi nhận ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Chí Hành - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho hay thông qua dự án, ngành y tế Bắc Ninh kỳ vọng đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh sẽ hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị người bệnh ung thư vú tại địa phương, qua đó giảm bớt gánh nặng y tế cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (Globocan 2020), ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỉ lệ gần 25,8% tổng số ca ung thư. Việc phát hiện bệnh muộn làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống thêm cũng như chất lượng sống của người bệnh. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực y tế để chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin cho người dân cùng với tình trạng hạn chế trong tiếp cận các thuốc điều trị tiên tiến ảnh hưởng tới kết quả điều trị toàn diện cho người bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục