Tang cuong phong chong COVID-19 trong truong hoc, ky tuc xa hinh anh 1Giáo viên trường trung học cơ sở Dân tộc Nội trú huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản số 914/BYT-MT gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học, ký túc xá.

Tăng cường vệ sinh, nâng cao sức khỏe

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020; Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020; Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 2/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19; để chủ động phòng chống dịch bệnh trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (gọi chung là nhà trường), các ký túc xá cho học sinh, sinh viên, học viên, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

[WHO, CDC đánh giá cao Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19]

Bộ Y tế đề nghị học sinh, sinh viên, học viên cần tăng cường sức khỏe bằng cách súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh, cha mẹ cần đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở cần chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho con ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Sinh viên, học viên cần tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường, người lao động làm việc tại ký túc xá tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở, cần chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên không được đến trường, người lao động không đến ký túc xá nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đảm bảo môi trường học tập sạch sẽ, thông thoáng

Trước khi học sinh, sinh viên, học viên quay trở lại học, các nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh, phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Nhà trường bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Nhà trường tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở.

Trước khi học sinh đi học trở lại, thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có), nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh; thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà. Nhà trường yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở (yêu cầu bắt buộc).

Nhà trường thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm; đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Tang cuong phong chong COVID-19 trong truong hoc, ky tuc xa hinh anh 2Trường Tiểu học Ba Đình (thành phố Thanh Hóa) vệ sinh khu nhà ăn bán trú, chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Các thầy cô giáo hướng dẫn cho học sinh che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…; nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non, giáo viên cần hỏi cha mẹ khi nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Nhà trường nếu phát hiện học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên đeo đúng cách.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không được vào trong trường. Bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

Khử khuẩn thường xuyên khu vực trường học, ký túc xá

Tại trường học và ký túc xá, cần tiến hành khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc dung dịch có chứa ít nhất 60% cồn; ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường cần tổ chức chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

[Quảng Ninh cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm 2 tuần]

Trong thời gian học tại trường, mỗi ngày một lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy.

Mỗi ngày một lần, nhà trường tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. Nhà trường hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, nhà trường tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Tang cuong phong chong COVID-19 trong truong hoc, ky tuc xa hinh anh 3Trường Mầm non Đan Phượng (Hà Nội) tiến hành phun thuốc khử khuẩn lần thứ tư. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Các trường tổ chức khử khuẩn tại phòng ở và các khu vực của ký túc xá như sau: Khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, các đồ vật trong phòng ở, khu bán hàng/căng tin. Khử khuẩn ít nhất từ 1-2 lần/ngày tại vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy. Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với khu vực rửa tay, nhà vệ sinh:

Các ký túc xá cần tăng cường thông khí bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa; vệ sinh ngoại cảnh; bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại khu vực ký túc xá và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Các nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, người lao động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với nhà trường, ký túc xá.

Bộ Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân cấp huyện và cấp xã, trạm y tế cấp xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hướng dẫn trên tại các nhà trường, ký túc xá trên địa bàn để đảm bảo môi trường trường học an toàn, học sinh và cha mẹ học sinh an tâm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố cần tăng cường nhân lực y tế cho các nhà trường; đảm bảo đủ kinh phí cho các nhà trường để phục vụ công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân cấp huyện và cấp xã, trạm y tế cấp xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hướng dẫn trên tại các nhà trường, ký túc xá trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các nhà trường thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để truyền thông về các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân của học sinh khi ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà...; thông tin về các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh an tâm đến trường, cha mẹ học sinh an tâm đưa con đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn triển khai và kiểm tra giám sát việc thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá trên địa bàn. Sở Y tế quy định các cơ sở y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ, phối hợp với các nhà trường, ký túc xá triển khai các biện pháp phòng chống dịch, xử lý các trường hợp có triệu chứng bệnh COVID-19 tại các nhà trường, ký túc xá.../.

Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)