Tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các cơ quan chức năng trình Bộ ban hành Thông tư quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất đối với một số loại phế liệu.
Tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu ảnh 1Hàng phế liệu nhập về cảng Cát Lái. (Ảnh: TTXVN phát)

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT về việc tăng cường việc quản lý Nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhập khẩu và sử dụng phế liệu, đảm bảo an toàn môi trường, hướng tới phát triển kinh tế bền vững và hiệu quả.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, các Sở Công Thương, các Hiệp hội ngành hàng thuộc quản lý của Bộ Công Thương và các Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty trực thuộc Bộ tập trung triển khai thực hiện các nội dung cụ thể liên quan đến việc quản lý đối với hoạt động nhập khẩu phế liệu.

Cụ thể, Bộ trưởng giao các Vụ, Cục trực thuộc Bộ theo chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện rà soát các quy định của pháp luật về nhập khẩu phế liệu để tăng cường công tác quản lý nhập khẩu phù hợp với yêu cầu bối cảnh hiện nay.

[Công khai giải quyết thủ tục cấp giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu]

Cùng đó, trình Bộ ban hành Thông tư quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất đối với một số loại phế liệu. Ngoài ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động quá cảnh theo các Hiệp định quá cảnh hàng hóa mà Việt Nam ký kết với các nước...

Bộ trưởng cũng đề nghị các Sở Công Thương tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng phối hợp với các đơn vị liên quan Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các quy định về nhập khẩu phế liệu và tham gia xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến nhập khẩu phế liệu tại địa bàn.

Mặt khác, các doanh nghiệp trực thuộc Bộ (được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất) tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và xử lý môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục