Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực

Trước việc nhiều thí sinh sẽ không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở đợt 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các đại học quốc gia tạo điều kiện cho thí dự kỳ thi đánh giá năng lực.
Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Chiều nay, 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số số 3104/BGDĐT-GDĐH gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2021 trong tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, căn cứ vào điều kiện thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 trong các ngày 7-8/7, đợt 2 sẽ tổ chức trong các ngày 6- 7/8.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh thuộc diện F0 hoặc diện phải cách ly theo dõi, thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1, đợt 2.

[TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2]

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Đại học quốc gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo một số nguyên tắc chính sau:

Thông báo, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh có nguyện vọng tham gia dự kì thi đánh giá năng lực. Thời gian tổ chức thi đánh giá năng lực phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại các địa phương.

Quy mô kỳ thi đánh giá năng lực phù hợp, đáp ứng số thí sinh dự thi. Bài thi tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo và đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai. Việc thông báo tới các địa phương, đề nghị các cơ sở đào tạo điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển đối tượng thí sinh này Bộ Giáo đục và Đào tạo sẽ cùng phối hợp triển khai.

Kỳ thi đánh giá năng lực được của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là hai kỳ thi độc lập do các trường tự tổ chức để lấy điểm xét tuyển đầu vào bậc đại học. Kỳ thi được tổ chức thành nhiều đợt. Kết quả thi của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều trường đại học khu vực phía Nam sử dụng để xét tuyển./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục