Tạo hình thực quản và dạ dày bằng đại tràng cho 1 ca ung thư

Bệnh nhân P.V.Q (61 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) được phát hiện ung thư dạ dày và ung thư thực quản giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai.
Tạo hình thực quản và dạ dày bằng đại tràng cho 1 ca ung thư ảnh 1Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 12/6, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện đã lần đầu tiên các bác sỹ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải cho bệnh nhân nam 61 tuổi được chẩn đoán ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Bệnh nhân P.V.Q (61 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) được phát hiện ung thư dạ dày và ung thư thực quản giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai.

[Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối bướu giáp khổng lồ cho một phụ nữ]

Theo lời kể của người thân ông Q, ông có tiền sử hút thuốc lào và uống rượu gần 40 năm. Trước khi vào viện 1 tháng, ông xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe.

Thạc sỹ Triệu Văn Trường - Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch mai) cho hay kết quả soi sinh thiết phát hiện bệnh nhân có ung thư biểu mô vẩy ở thực quản và ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày. Trên siêu âm nội soi xác định tổn thương ung thư thực quản đã qua lớp niêm mạc, xuống lớp dưới niêm mạc của thực quản và tổn thương ung thư dạ dày đã đến lớp cơ của dạ dày.

Tình trạng của bệnh nhân phức tạp, cùng một lúc phát hiện hai loại ung thư. Đó là ung thư thực quản ở giai đoạn T1 và ung thư dạ dày ở giai đoạn T2.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia tiêu hóa, các bác sỹ quyết định phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng lên để tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải.

Ngày 28/5, bệnh nhân được tiến sỹ Trần Mạnh Hùng-Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cùng ekip thực hiện. Ca phẫu thuật được tiến hành trong gần 5 giờ, toàn bộ dạ dày và thực quản được cắt bỏ, sau đó đưa đại tràng phải lên nối với thực quản ở cổ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.

Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 13 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sỹ cho xuất viện vào ngày 10/6.

Theo bác sỹ Trần Mạnh Hùng, đây là ca bệnh khó, rất ít gặp được tiến hành cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng. Thông thường chỉ gặp bệnh nhân ung thư dạ dày thì sẽ được phẫu thuật cắt dạ dày hoặc ung thư thực quản thì bác sĩ cắt thực quản, đưa dạ dày lên để tạo hình thực quản.

Từ tháng 2 đến nay, các bác sỹ tại bệnh viện đã tiến hành 6 ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày đã được thực hiện thành công và đây là ca bệnh đầu tiên được thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, thực quản và tạo hình bằng đại tràng.

Ung thư thực quản và ung thư dạ dày là hai loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Triệu chứng của ung thư dạ dày thường là đau âm ỉ vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, sút cân.

Các bác sỹ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản và ung thư dạ dày hiệu quả, cần hạn chế tối đa việc lạm dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, thuốc lá, có chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, viêm dạ dày... cần thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Với các loại ung thư đường tiêu hóa, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị và tiên lượng tốt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục