Phau thuat cat bo thanh cong khoi buou giap khong lo cho mot phu nu hinh anh 1Bệnh nhân với khối bướu giáp khổng lồ đã được các bác sỹ phẫu thuật thành công. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân ở Sơn La với khối u bướu giáp khổng lồ, với kích thước 128x110x98mm.

Bệnh nhân là bà C.T.M (57 tuổi), sinh sống tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, được chẩn đoán mắc basedow 10 năm nay và đang điều trị theo đơn thuốc tại bệnh viện tỉnh.

[97% ca mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chỉ còn 6 ca dương tính]

Trong khoảng 3-4 năm trở lại đây, bà C. thấy cổ to dần, đặc biệt cổ to nhanh trong khoảng 1 năm nay khiến bà luôn cảm thấy mệt mỏi, nuốt khó, vướng nghẹn, gầy sút cân.

Bệnh nhân cùng người nhà đi khám và được chẩn đoán bướu cổ và được chuyển viện xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại đây, sau khi được các bác sỹ thăm khám và tiến hành các chỉ định cận lâm sàng của bệnh nhân cho kết quả: Siêu âm kích thước thùy trái và thùy phải đều rất to, kích thước khoảng 128x110x98mm, nhu mô nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, giới hạn khối không đều, có vôi hóa nhỏ, kích thước khối lớn nhất là 100x85mm.

Kết quả bệnh nhân C. được chẩn đoán basedow-bướu giáp khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Tiến sỹ Đinh Văn Trực, Trưởng khoa Ngoại chung (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho hay tại khoa thường xuyên tiếp nhận và tiến hành phẫu thuật cho những ca bệnh có bướu giáp lớn như trường hợp của bệnh nhân C. Đối với những trường hợp này, việc tiến hành phẫu thuật phải được các bác sỹ cân nhắc cẩn trọng vì sẽ gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê.

Đặc biệt khối u có kích thước quá lớn, rất khó bóc tách, các mạch máu trong u nhiều, quá trình bóc rất dễ chảy máu. Bên cạnh đó, xung quanh có các mạch máu lớn, thần kinh, khí quản, thực quản... nên việc bóc tách dễ gây tổn thương và biến chứng.

Bác sỹ Trực cho biết ca phẫu thuật được thực hiện trong hơn 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã tiến hành bóc tách thành công khối u của bệnh nhân mà không làm tổn thương tới các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mất máu ít và cũng không gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật bệnh nhân C. tỉnh táo, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bướu cổ được chia làm ba nhóm

Bác sỹ Trực phân tích bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp phổ biến, gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe tới người mắc. Bướu cổ được chia làm ba nhóm: Bướu cổ lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp; trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất.

Các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, khi bướu quá lớn gây nuốt vướng, nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ hay bướu cổ nghi ngờ ung thư… gây ảnh hưởng nặng nề thì sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bướu.

Theo bác sỹ Trực, phẫu thuật cắt tuyến giáp là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, khối u tăng trưởng kích thước lớn hoặc thòng trung thất thì phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra sức khỏe. Bệnh nhân khi thấy có các dấu hiệu bất thường cần được điều trị phẫu thuật sớm, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm./.

PV (Vietnam+)