Khẳng định khoa học công nghệ đóng góp lớn trong thành tựu nông nghiệp, Thứtrưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng đồng thời cho biếtphát triển nền nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo tăng trưởng đột phá trong nôngnghiệp là chủ trương của Nhà nước trong thời gian tới.
Tại hội nghị tổng kết công tác ứng dụng khoa học công nghệ ngành nông nghiệp,diễn ra ngày 2/2 ở Hà Nội, ông Triệu Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệvà Môi trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết việc ứngdụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua đã góp phầnthúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng và sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệuquả hơn.
Công tác chọn, tạo giống cây trồng, vật nuôi đã góp phần làm tăng năng suất,chất lượng nông sản và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam.
Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, trong năm 2009, ngành nông nghiệp đã lai tạođược nhiều giống cây, con chất lượng cao, điển hình là một số giống lúa mới chonăng suất từ 7-7,5 tấn/ha và nhiều giống gia súc, gia cầm có khả năng phòngchống dịch bệnh tốt.
Tuy nhiên, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn nhiều hạnchế, sự hợp tác giữa nhà nghiên cứu và nhà sản xuất chưa chặt chẽ đã làm ảnhhưởng lớn đến hiệu quả sản xuất và tốc độ tăng trưởng chung của ngành nôngnghiệp.
Để thực hiện mục tiêu nâng tăng trưởng sản xuất nông nghiệp từ 2,3% của năm 2007lên 3,5-4% trong năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng giảipháp hàng đầu hiện nay là phát triển nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ,trong đó trọng tâm là đổi mới cơ chế chính sách quản lý khoa học công nghệ./.
Ngọc Dung (Vietnam+)