Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 15-24/3, Bắc Bộ trời , đề phòng thời tiết nguy hiểm ở Bắc Bộ và Trung Bộ; còn Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.

Thời tiết các khu vực từ ngày 15-24/3: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 15-19/3, có mưa vài nơi, sáng có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ ngày 20-24/3, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 21/3, trời chuyển lạnh, có nơi trời chuyển rét.

Phía Đông Bắc Bộ ngày 15/3, có mưa vài nơi, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ đêm 15-16/3, có mưa vài nơi; riêng đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ ngày 17-19/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ ngày 20-24/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 21/3, trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.

Thủ đô Hà Nội ngày 15/3, có mưa vài nơi, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ đêm 15-16/3, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ ngày 17-19/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ 20-24/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 21/3, trời chuyển lạnh.

[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội dao động ở mức trung bình và kém]

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, ngày 15-20/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 20-22/3, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 22-24/3, có mưa vài nơi.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày 15-24/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 21-22/3 phía Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên ngày 15-24/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Khu vực Nam Bộ ngày 15-24/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./. 

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)