Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hãy trồng cây như món quà cho con cháu mai sau

Đây cũng là một trong những thông điệp chính được người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường chia sẻ tại lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhắc lại câu ngạn ngữ của những người bản địa Mỹ được Tổ chức UNESCO đăng tải nhân kỷ niệm 25 năm Công ước Đa dạng sinh học và Ngày Đa dạng sinh học quốc tế 2018 “chúng ta không thừa hưởng Trái Đất từ tổ tiên mà đang vay mượn của con cháu mình,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, coi đây như một món quà, thể hiện cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau.

Đây cũng là một trong những thông điệp chính được người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường chia sẻ tại lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, diễn ra sáng 14/3, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức.

Lan toả thông điệp trồng cây đến từng cá nhân

Phát biểu hưởng ứng chương trình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thấm nhuần triết lý sống gần gũi với thiên nhiên và vai trò quan trọng của cây xanh trong cuộc sống, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động toàn dân tham gia Tết trồng cây. Giá trị to lớn trong tư tưởng, tầm nhìn vĩ đại của Người về “Tết trồng cây” một lần nữa được khẳng định trong bối cảnh nhân loại đang phải nỗ lực chạy đua với thời gian để giải quyết khủng hoảng mang tính khẩn cấp toàn cầu như biến đổi khí hậu, suy giảm và mất đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh.

Không những vậy, hàng năm, Việt Nam còn phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng ngày càng gia tăng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề. Do đó việc trồng cây, phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái cho những vạt rừng của Tổ quốc càng trở nên ý nghĩa.

Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới.

[Tết trồng cây Xuân Tân Sửu: Việc làm nhỏ nhân lên nhiều cánh rừng lớn]

Ngoài ra, trồng cây cũng là hành động thiết thực để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt," góp phần tham gia cam kết toàn cầu hành động vì thiên nhiên, vì mục tiêu phát triển bền vững và tuyên bố về Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái 2021-2030 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Với ý nghĩa trên, ông Hà cho biết hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh với mục tiêu duy trì bền vững hạ tầng cây xanh, hệ sinh thái tự nhiên, phát triển bền vững đa dạng sinh học đô thị, hệ sinh thái cây xanh tại các khu vực xung yếu. Theo đó, cây xanh sẽ được trồng dựa trên các căn cứ khoa học cụ thể, phù hợp với đặc điểm hệ sinh thái, đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, nguồn nước, đáp ứng yêu cầu về chức năng cây xanh; quy trình đầy đủ về trồng, chăm sóc, bảo vệ.

“Phong trào trồng, bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường và thiên nhiên sẽ được thực hiện thực chất, hiệu quả trong toàn xã hội, lan toả ý nghĩa đến tới từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Sau khi Đề án hưởng ứng sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” được phát động triển khai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ tích cực của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, điển hình như Quỹ Thế giới về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) thông qua Văn phòng WWF-Việt Nam cùng với nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Đây chính là cơ sở để tin tưởng sự thành công của đề án.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu bản đồ cây xanh (Tree Map) trên điện thoại thông minh với các thông tin: Loài cây, địa điểm, quy trình trồng, đặc tính sinh trưởng phát triển, quản lý theo điều kiện hoàn cảnh của từng địa phương.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hãy trồng cây như món quà cho con cháu mai sau ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà,... cùng trông cây xanh tại khu di tích lịch sử Truông Bồn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

“Với mục tiêu trở thành hệ sinh thái về quản lý cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng dụng này sẽ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bố cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; cập nhật kết quả trồng mới; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây; xác định được các khu vực xung yếu cần phục hồi hệ sinh thái, yêu cầu phòng hộ, chống sa mạc hóa; quy hoạch hạ tầng cây xanh và chỉ tiêu hạ tầng xanh của địa phương,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Hãy trồng cây vì một Việt Nam xanh, phát triển bền vững

Với các thông điệp nêu trên, nhân dịp lễ hưởng ứng được tổ chức tại khu di tích lịch sử Truông Bồn - nơi từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trao 10.000 cây xanh cho người dân huyện Đô Lương để trồng cây hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh mà Thủ tướng Chính phủ phát động.

Thông qua việc trao tặng 10.000 cây lát hoa và sao đen cho nhân dân huyện Đô Lương, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn lan toả ý nghĩa trồng cây, phủ xanh núi rừng, làng xóm huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và nhân dân cả nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ, hưởng ứng tham gia các hoạt động quỹ vì Việt Nam xanh, tổ chức trồng cây xanh tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, dịch vụ góp phần cải tạo môi trường; các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế chung tay hành động cùng nhau bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái, thảm thực vật, đa dạng sinh học nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường cũng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu hoàn thiện thể chế, chính sách về quy hoạch, chỉ tiêu cây xanh; các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội trồng và bảo vệ cây xanh, thụ hưởng các giá trị môi trường.

Trên tinh thần đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo rà soát quỹ đất, mức độ che phủ của cây xanh, lựa chọn các loài, giống cây phù hợp, ứng dụng công nghệ hiện đại trong chăm sóc và bảo vệ cây trồng; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Tổ chức thành viên, các đoàn thể, tăng cường vận động toàn dân tích cực trồng cây phủ xanh đất trống, làm đẹp, làm xanh mát đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, khu phố, trường học, bệnh viện, công sở.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục