Tay Ninh tam dung hoat dong co so kham, chua benh tu nhan hinh anh 1Riêng các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa tư nhân được phép tiếp tục hoạt động và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ảnh minh họa. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh vừa có công văn khẩn gửi Ủy ban Nhân dân, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị thuộc ngành Y tế yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với một số cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân kể từ ngày 18/7.

Theo Sở Y tế Tây Ninh, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang ở mức nguy cơ rất cao, đã xuất hiện nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây, có khả năng lan rộng trong cộng đồng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, Sở Y tế Tây Ninh đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế tư nhân, bao gồm: các phòng khám chuyên khoa, cơ sở y học cổ truyền, cơ sở dịch vụ y tế.

Trong thời gian tạm đóng cửa, các cơ sở y tế tư nhân này phải treo bảng thông báo nghỉ và số điện thoại để có thể tư vấn người bệnh qua điện thoại và hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở y tế Nhà nước gần nhất để được khám, chữa bệnh.

Riêng các bệnh viện đa khoa tư nhân: Hồng Hưng, Lê Ngọc Tùng, Xuyên Á; các phòng khám đa khoa tư nhân được phép tiếp tục hoạt động và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo thực hiện bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

[Dịch COVID-19: Tây Ninh truy tìm 2 người trốn khỏi khu cách ly y tế]

Các cơ sở kinh doanh dược bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc được phép tiếp tục hoạt động nếu thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trong đó, lưu ý việc thực hiện khai báo y tế cho tất cả người đến mua thuốc; trường hợp phát hiện có sốt, ho, đau họng, khó thở phải liên hệ với trạm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Sở Y tế Tây Ninh đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chủ trì chỉ đạo ngành Y tế, Công an và các ngành khác có liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra giám sát việc hoạt động của các cơ sở y dược tư nhân và xử lý theo quy định.

Liên quan đến các biện pháp khẩn cấp thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận trực tiếp các thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp trên địa bàn tỉnh 14 ngày, kể từ ngày 18/7/2021; khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại cổng dịch vụ trực tuyến, cổng hành chính công trên mạng xã hội Zalo, hoặc nộp thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh (trừ ngành y tế, lực lượng vũ trang và các đơn vị đảm bảo các hoạt động thiết yếu) bố trí luân phiên 50% cán bộ, công chức làm việc tại nhà, để phòng, chống dịch COVID-19./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)