Bộ trưởng các nước ASEAN thực hiện nghi thức ấn nút quả cầu tại Lễ công bố Kế hoạch tổng thể công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN 15. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trong hai ngày 26-27/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 1 5 (TELMIN 15).

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là Chủ tịch hội nghị; ông DatoMustappa Sirat, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Brunei là Phó Chủ tịch.

Các Bộ trưởng ASEAN đã tham vấn với các đối tác đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).

Tại hội nghị, các Bộ trưởng nhất trí cho rằng việc quan chức và nhà quản lý cấp cao về viễn thông và công nghệ thông tin đã hoàn tất thành công Kế hoạch tổng thể về công nghệ thông tin và truyền thông 2015, phục vụ cho một cộng đồng ASEAN toàn diện, sôi động và hợp nhất.

Ghi nhận việc ASEAN đã có những nỗ lực triển khai Kế hoạch tổng thể, cải tiến đáng kể trong việc phát triển công nghệ thông tin và kết nối trong khu vực, các Bộ trưởng thống nhất cho rằng chi phí truy cập băng thông rộng cố định được tính theo thu nhập bình quân đầu người ở khu vực đã giảm đáng kể từ 37,16% năm 2010 xuống 6,21% vào năm 2013. Hơn nữa, số lượng thuê bao di động trên 100 dân tăng từ 90,43% trong năm 2010 lên 121,75 % vào năm 2014.

Hoan nghênh những nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế số của khối ASEAN thông qua việc xây dựng chính sách quản lý phát triển công nghệ thông tin, phát triển khung giao dịch an toàn, cũng như khuyến khích sự đổi mới của ngành, thông qua các giải thưởng công nghệ thông tin trong ASEAN, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của những nỗ lực tập thể nhằm đảm bảo một hệ thống công nghệ thông tin an toàn trong ASEAN, thông qua phát triển nguồn nhân lực và các chiến dịch nâng cao nhận thức về an ninh mạng, các hoạt động hợp tác của Hội đồng Hành động An ninh Mạng lưới ASEAN.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng với chủ đề "Hướng tới một cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số;" ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa ASEAN và Liên minh Viễn thông quốc tế về hợp tác chung trong phát triển công nghệ thông tin.

Các Bộ trưởng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 16 và các cuộc họp liên quan với các đối tác đối thoại và Liên minh Viễn thông quốc tế sẽ được tổ chức tại Brunei vào năm 2016./.