Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 18/4 cho biết qua kết quả phân tích mẫu nước lấy từ bể chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng số 2 Nhà máy điện Fukushima 1 (Đông Bắc Nhật Bản), các chuyên gia hạt nhân lo ngại các thanh nhiên liệu này có dấu hiệu bị hư hại.

TEPCO phân tích rằng rung chấn của trận động đất hôm 11/3 đã khiến các vật thể bên trên bể chứa rơi vào các thanh nhiên liệu gây hư hại. Đến thời điểm này, các chuyên gia vẫn chưa xác định được tình trạng hư hỏng của lò số 2.

Qua mẫu nước lấy từ bể chứa thanh nhiên liệu hôm 16/3, TEPCO phát hiện các chất đồng vị phóng xạ Cesium 134 (nồng độ 160.000 becquerel/cm3), Cesium 137 (150.000 becquerel) và Iodine 131 (4.100 becquerel).

Vào thời điểm xảy ra động đất, có tổng cộng 587 thanh nhiên liệu được bảo quản tại bể chứa và thông thường các kết quả kiểm tra mẫu nước sẽ không phát hiện các đồng vị trên. Việc xuất hiện các đồng vị phóng xạ trên cho thấy các thanh nhiên liệu đã bị hư hại.

Tuy nhiên, căn cứ vào tỷ lệ giữa các nguyên tố Cesium và Iodine, TEPCO nhận định gần đây trong lò phản ứng không xảy ra phản ứng phân hạch hạt nhân đồng thời số lượng nước nhiễm phóng xạ thoát ra từ bể chứa đã trải qua một khoảng thời gian nhất định.

Theo TEPCO, 9 ngày sau động đất, nhà máy đã làm mát trở lại lò số 2 nên các chuyên gia ít nghĩ tới khả năng các thanh nhiên liệu bị nóng chảy do mất nước. Tuy nhiên, động đất và ảnh hưởng từ các vụ nổ hydro ở lò số 1 và số 3 khiến các mảnh vỡ công trình rơi vào bể chứa gây hư hại các thanh nhiên liệu./.

Cao Phong (Vietnam+)