Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức thả hai cá thể chim bồ nông chân hồng do người dân phát hiện, bắt giữ trên đầm phá Cầu Hai, huyện Phú Lộc.

Tiến sỹ Lê Mạnh Hùng, chuyên gia điểu học, Viện Nghiên cứu sinh thái tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết đây là những động vật hoang dã cần được bảo vệ.

Loài chim này thường xuất hiện ở các khu bảo tồn, bãi triều ở cửa sông và dọc bờ biển, thân hình to lớn khác thường.

Người dân trong vùng cần nâng cao nhận thức về các loại động vật quý hiếm bắt được trên vùng đầm phá để bảo vệ các loại động vật quý hiếm bắt được.

Những ngày gần đây, người dân vùng ven đầm Cầu Hai (thuộc hệ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) xôn xao khi bắt được những loài chim lạ.

Đáng chú ý, ngày 7/1, người dân xã Lộc Trì bắt được những con chim lạ thân hình to lớn khác thường, trọng lượng khoảng 10kg.

Loài chim này có màng bơi như chân vịt, dưới mỏ và cổ là một túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy; khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn đã bị vướng lưới.

Ông Ngô Văn Xu (46 tuổi, trú khu vực 4, thị trấn Phú Lộc) cho hay ngày 5/1, trong lúc thu hoạch cá ở khu vực đầm Cầu Hai, ông đã bất ngờ phát hiện một con chim lạ có kích thước lớn bị mắc vào lưới.

Ông đem con chim về nhà nhốt trong lồng. Con chim có trọng lượng khoảng 9kg, sải cánh dài hơn 1 mét.

[Rú Chá - rừng ngập mặn nguyên sinh quý hiếm trên phá Tam Giang]

Biết tin ông Xu bắt được chim lạ, nhiều người đến xem, có người ngỏ ý mua nhưng ông không bán mà bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Sau khi xác định đây là loài chim quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, các cơ quan chức năng Thừa Thiên-Huế đã vận động người dân thả chim bồ nông về môi trường tự nhiên và có biện pháp bảo vệ loài này./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)