Thái Lan bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi

Học sinh tại 29 tỉnh trong vùng “đỏ sẫm” thuộc diện kiểm soát nghiêm ngặt và tối đa sẽ được tiêm chủng trước và sau đó sẽ mở rộng ra các vùng khác trên cả nước.
Thái Lan bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi ảnh 1Tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan ngày 4/10 bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em với mục tiêu bao phủ hơn 5,04 triệu học sinh trên toàn quốc để chuẩn bị cho học kỳ mới bắt đầu từ tháng 11.

Bộ Giáo dục đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho học sinh từ 12 -18 tuổi bằng vaccine Pfizer.

Đây là loại vaccine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi, trong bố cảnh nhiều trường học trên cả nước đang hy vọng có thể mở cửa trở lại.

[Số ca tử vong hàng ngày do COVID-19 ở Thái Lan giảm dưới ngưỡng 100]

Học sinh tại 29 tỉnh trong vùng “đỏ sẫm” thuộc diện kiểm soát nghiêm ngặt và tối đa sẽ được tiêm chủng trước và sau đó sẽ mở rộng ra các vùng khác trên cả nước.

Bộ trên cũng đang xem xét tiêm một mũi duy nhất trong bối cảnh lo ngại về một dạng viêm cơ tim hiếm gặp sau khi có tin về một trường hợp như vậy ở Mỹ.

Cho đến nay, chỉ có một ca duy nhất như vậy được ghi nhận ở Thái Lan, đó là một cậu bé 13 tuổi, hiện đang hồi phục trong bệnh viện.

Thư ký thường trực Bộ Giáo dục, ông Supat Jampathong cho biết một cuộc khảo sát của cơ quan này cho thấy hơn 90% phụ huynh trên toàn quốc sẵn sàng cho con em mình đi tiêm chủng.

Đến nay, 33.047 học sinh, tương đương 88,2% học sinh tại các trường thuộc quyền quản lý của Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA), đã đăng ký tiêm vaccine.

Tuần trước, Bộ Giáo dục đã công bố kế hoạch hai giai đoạn để mở cửa trở lại các trường học với những biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Trong giai đoạn đầu, các trường nội trú đã thực hiện các bước ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 kể từ tháng Tám, sẽ được phép mở cửa trở lại.

Trong giai đoạn thứ hai, các trường đã vượt qua đợt kiểm tra về mức độ sẵn sàng mở cửa trở lại trong điều kiện có những hạn chế để phòng chống đại dịch sẽ được cho phép mở cửa.

Bộ Giáo dục sẽ bắt đầu việc đánh giá trong tháng này.

Theo Bộ trên, nếu các trường muốn vượt qua kỳ đánh giá, ít nhất 85% giáo viên và nhân viên sẽ phải được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Các trường học cũng sẽ phải chứng minh rằng họ có thể tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát COVID-19 của chính phủ để đảm bảo an toàn cho học sinh và nhân viên.

Tuy nhiên, những trường này sẽ được phép quyết định chuyển hoàn toàn sang học tại chỗ hoặc tiếp tục học trực tuyến hay kết hợp cả hai phương pháp đó.

Trong trường hợp học tại chỗ, số lượng học sinh tối đa cho mỗi lớp học sẽ được giới hạn là 25 học sinh.

Học sinh sẽ phải giữ khoảng cách với những người khác ít nhất 1,5 mét khi ở trong phòng học.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat thực hiện cho thấy đa số người dân Thái Lan (75,4%) đồng ý với chính sách của Bộ Giáo dục tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh từ 12 tuổi trở lên, trong khi chỉ có 24,5% số người được hỏi không đồng ý.

Kể từ ngày 28/2, Thái Lan đã tiêm được 55,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 các loại.

Bộ Y tế cho biết 30,81% dân số nước này đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, trong khi số lượng người chờ tiêm mũi thứ hai là khoảng 49,11% (32,9 triệu người).

Thái Lan sáng 4/10 ghi nhận thêm 9.930 ca mắc mới và 97 ca tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 1.647.362 ca, trong đó có 17.111 người không qua khỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục