Chiều 27/3, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharat) ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã tuyên bố rằng phe đối lập do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn đầu không có quyền đứng ra lập liên minh để thành lập chính phủ sau bầu cử và khẳng định đảng này mới là đảng chính trị đủ tư cách làm điều đó vì giành nhiều phiếu bầu của cử tri hơn trong cuộc bỏ phiếu hôm 24/3 vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Palang Pracharat, ông Thanakorn Wangboonkongchana nhấn mạnh: “Chúng tôi có quyền hợp pháp để thành lập chính phủ đa số ủng hộ Đại tướng Prayuth Chan-ocha làm thủ tướng mới. Điều quan trọng hơn là chúng tôi đã giành nhiều phiếu bầu nhất, khoảng 8 triệu phiếu. Đó là ý muốn của cử tri để Đại tướng Prayut Chan-ocha lên làm thủ tướng.”

[Bầu cử Thái Lan: Đảng Pheu Thai thành lập liên minh với 6 chính đảng]

Trong khi đó, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon cũng nói rằng bất kỳ việc thành lập chính phủ nào cũng phải được thực hiện sau lễ đăng quang của Nhà vua Vajiralongkorn và sau khi Ủy ban bầu cử (EC) công bố kết quả chính thức, dự kiến vào ngày 9/5 tới.

Phó Thủ tướng phụ trách pháp lý Wissanu Krea-ngam cũng nói rằng việc đảng Pheu Thai và 6 đảng khác thành lập liên minh không có ý nghĩa thực tế mà chỉ là một thủ thuật tâm lý./.

(Vietnam+)