Thai Lan quyet dinh gia han mien thi thuc cho du khach quoc te hinh anh 1Du lịch Thái Lan. (Nguồn: Shutterstock.com)

Nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài trong các đợt lễ đón mừng năm mới truyền thống của nhiều nước châu Á, Thái Lan đã quyết định gia hạn quy định miễn thị thực cho người dân của một số quốc gia.

Thời hạn mới là đến cuối tháng 4/2019, thay vì sẽ hết hiệu lực vào ngày 13/1 vừa qua.

Giới chức Bangkok đã áp dụng quy chế miễn thị thực với mức phí 2.000 baht (khoảng 60 USD) cho công dân của 20 nước, trong đó có Trung Quốc, từ tháng 11 năm ngoái.

Chính phủ Thái Lan hy vọng việc gia hạn miễn thị thực đem lại lợi ích cho du khách nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc, sẽ thu hút họ đến với Xứ Chùa Vàng trong dịp nghỉ lễ đón Tết nguyên đán vào đầu tháng 2 và lễ hội té nước của Thái Lan vào giữa tháng 4.

Theo thống kê, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan đã giảm đáng kể trong quý 3/2018.

[Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan sụt giảm mạnh]

Số liệu công bố cuối tháng 12/2018 của Bộ Du lịch và thể thao Thái Lan cho biết nước này đang tiến gần đến mục tiêu đón tiếp 35 triệu lượt du khách nước ngoài, với số khách du lịch quốc tế trong thời gian từ tháng Một đến tháng 11/2018 tăng 7,53% so với cùng kỳ năm trước nữa.

Lượng khách đến từ tất cả các khu vực đều tăng tốt, trừ khu vực Trung Đông và châu Đại dương. Tuy có giảm, nhưng Trung Quốc vẫn ở vị trí dẫn đầu với 9,697 triệu lượt khách đến thăm Thái Lan trong thời gian trên. Lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan đã lần đầu tiên chạm mốc 10 triệu lượt vào đầu tháng 12/2018.

Trong năm 2017, hơn 9,8 triệu du khách từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã mang lại khoản doanh thu lên tới hơn 520 tỷ baht (khoảng 103 tỷ USD) cho ngành "công nghiệp không khói" của Thái Lan.

Nằm ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan được du khách quốc tế ca ngợi là Đất nước chùa Vàng, “thiên đường du lịch” hay “thiên đường mua sắm”... nơi thu hút rất đông khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trong hai năm liên tiếp, thủ đô Bangkok đứng thứ hai trong bảng xếp hạng “Điểm đến toàn cầu” do MasterCard bình chọn, chỉ đứng sau London. Trong khi đó, theo đánh giá của U.S News, Thái Lan đứng thứ 4 thế giới về giá trị du lịch và thứ 7 thế giới về di sản văn hóa./.
Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)