Binh sỹ Thái Lan gác tại thủ đô Bangkok. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/3, truyền thông Thái Lan dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết lệnh cấm hoạt động chính trị áp đặt từ sau cuộc đảo chính tháng 5/2014 sẽ được dỡ bỏ vào tháng Sáu tới.

Tướng Prawit đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp hôm 28/3 với Ủy ban Bầu cử (EC). Tại cuộc họp, các ủy viên EC đã đưa ra lời kêu gọi Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) dỡ bỏ lệnh cấm trên.

Tuy nhiên, ông Prawit nêu rõ cần phải chờ các đảng mới hoàn tất đăng ký thành lập để tất cả các đảng cùng hoạt động vào tháng Sáu tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Trung tướng Kongcheep Tantravanich đã xác nhận "kế hoạch ban đầu là lệnh cấm được bãi bỏ vào tháng Sáu để các đảng mới thành lập sẵn sàng hoạt động."

Thái Lan hiện có 69 chính đảng đăng ký hoạt động. Sau cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yinhluck Shinawatra, tất cả các hoạt động chính trị bị cấm tại Thái Lan. Để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, chính quyền quân sự Thái Lan quy định các đảng mới đăng ký tranh cử, sau đó mới được tổ chức họp, nhưng chỉ được phép thảo luận về các vấn đề quan trọng như đặt ra các điều lệ đảng.

[Thủ tướng Thái Lan Prayut khẳng định giữ nguyên lộ trình bầu cử]

Ngoài ra, bất cứ hoạt động nào cũng cần phải được sự chấp thuận của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO). Trong khi đó, các đảng đang hoạt động không được phép tổ chức họp.

Theo một sắc lệnh của NCPO, các hoạt động chính trị sẽ được phục hồi hoàn toàn sau khi luật về bầu cử hạ nghị sỹ được chính thức ban hành và có hiệu lực.

Hiện chưa rõ thời điểm Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử sau nhiều lần hoãn, song theo thông báo mới nhất của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành "không muộn hơn" tháng 2/2019./.