Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, cảnh sát thành phố Bangkok đang chuẩn bị các phương án điều tiết giao thông và đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra chuyến thăm của Giáo hoàng Francis từ ngày 20 đến 23/11.

Phát biểu với truyền thông sở tại, Phó tư lệnh cảnh sát vùng đô thị Bangkok (MPB), Thiếu tướng cảnh sát Jirasan Kaewsaeng-ek cho biết sẽ hạn chế việc cấm đường, tuy nhiên những người điều khiển phương tiện cá nhân cần tránh những tuyến đường mà Giáo hoàng sẽ đi qua.

Tuyến đường cao tốc Don Muang sẽ bị cấm từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 20/11 và từ 8 giờ đến 9 giờ ngày 23/11 khi Giáo hoàng di chuyển từ sân bay vào thành phố và ngược lại.

Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập nhà thờ Công giáo đầu tiên tại Thái Lan.

Theo lịch trình, Giáo hoàng Francis sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha; gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn; thăm Đức Tăng thống của Phật giáo Thái Lan.

Ngoài ra, Giáo hoàng Francis cũng sẽ đến thăm bệnh viện St Louis, thăm những người khuyết tật và gặp các linh mục, tu sỹ, chủng sinh tại một số giáo xứ ở Thái Lan.

Đặc biệt, vào ngày 21/11, Giáo hoàng Francis sẽ đến thăm Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và sau đó sẽ dâng thánh lễ với các tín đồ tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok.

Thiếu tướng Jirasan cho biết khoảng 40.000 người dự kiến sẽ đổ về các tuyến đường mà Giáo hoàng đi qua trong thành phố để chào đón.

Ông Jirasan khuyến nghị những người có ý định ra đường chào đón Giáo hoàng trong dịp đó nên sử dụng phương tiện công cộng.

[Truyền thông tiết lộ lịch trình của Giáo hoàng Francis tại Thái Lan]

Theo ông Jirasan, Đơn vị phụ trách các vấn đề đặc biệt của MPB sẽ đảm nhiệm an ninh cho Giáo hoàng, song các sỹ quan của Cục Cảnh sát đặc biệt và kiểm soát đám đông cũng sẽ được triển khai.

Ngày 16/11, nhà chức trách đã tổ chức diễn tập đảm bảo an ninh và an toàn và mọi việc đều diễn ra trôi chảy.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Suwat Chaengyodsuk cho biết các công việc chuẩn bị an ninh cho chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đã hoàn tất và 6.500 cảnh sát sẽ được triển khai ở Bangkok và tỉnh Nakhon Pathom.

An ninh sẽ được thắt chặt vào ngày 21-22/11 khi Giáo hoàng đến thăm 7 địa điểm ở Bangkok và 1 địa điểm ở tỉnh Nakhon Pathom.

Người dân khi đến những địa điểm mà Giáo hoàng đến thăm sẽ phải đi qua các điểm kiểm tra an ninh.

Trước đó, trong một thông điệp qua video được gửi đến người dân Thái Lan nhân dịp chuẩn bị tới thăm quốc gia Đông Nam Á này, Giáo hoàng Francis đã đề cao sự đóng góp của Thái Lan trong việc thúc đẩy hòa hợp và cùng tồn tại hòa bình, coi nước này là nguồn cảm hứng cho hòa bình và hòa hợp trong khu vực và trên toàn thế giới.

Mặc dù đại đa số người dân theo đạo Phật, chiếm 93% dân số, song cộng đồng Công giáo Thái Lan với 388.000 tín đồ, chiếm chưa đến 1% dân số và phần lớn cư trú ở miền Bắc, đang ngày càng có sức ảnh hưởng ở nước này.

Sau Thái Lan, ngày 23/11, Giáo hoàng Francis sẽ thăm Nhật Bản, cũng là quốc gia có số tín đồ Công giáo chiếm chưa đến 1% dân số./.

 
Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)