Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ ngày 24/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/7, Chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã cấp khoản tiền mặt viện trợ trị giá 5 triệu baht (tương đương 147.000 USD) cho các nạn nhân trong sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu của Lào. Số tiền trên đã được trao cho Đại sứ Lào tại Thái Lan Seng Soukhathivong tại tòa nhà chính phủ. Ngoài khoản hỗ trợ bằng tiền mặt, Chính phủ Thái Lan còn viện trợ nước uống, lương thực, thuốc men và lều cho các nạn nhân chịu ảnh hưởng ở tỉnh Attapeu.

Cùng ngày 25/7, công ty Xây dựng và Kỹ thuật SK (SK E&C) của Hàn Quốc cho biết sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả vỡ đập thủy điện tại Lào mà công ty này đang tham gia xây dựng.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời người phát ngôn của công ty SK cho biết Chủ tịch Ahn Jae-hyun và các quan chức cao cấp của công ty đã tới Lào để đánh giá mức độ thiệt hại và để hỗ trợ các chiến dịch cứu hộ tại đây. Công ty SK E&C có 26% cổ phần trong liên doanh xây đập thủy điện này, trong khi Công ty Điện lực Tây Hàn Quốc (của nhà nước) nắm 24% cổ phần.

[Quân khu 5 chỉ đạo các đơn vị tham gia khắc phục hậu quả vỡ đập ở Lào]

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử một đội cứu trợ khẩn cấp tới tỉnh Attapeu, Nam Lào, hỗ trợ công tác cứu hộ khẩn cấp sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin mới nhất của cơ quan hành chính tỉnh Attapeu cho biết 19 người đã thiệt mạng, 49 người mất tích, trong khi khoảng 6.000 người bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập trên. Tổng cộng 2.851 người đã được đưa ra khỏi vùng bị ảnh hưởng. Trước đó, theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Lào, có 34 người mất tích và hơn 1.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng trong sự cố vỡ đập này./.