Thai Nguyen: Gia cam chet vut ngon ngang gay o nhiem nghiem trong hinh anh 1Mặc dù có biển cấm nhưng xác gia cầm, rác thải vẫn được xả bừa bãi ra đập. (Ảnh: Quân Trang-TTXVN)

Tấm biển có ghi “Cấm vứt xác động vật chết xuống đập Líp và nơi công cộng, phát hiện xử phạt 2 đến 5 triệu đồng” được cắm ngay trên đầu đập Líp (thuộc Tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên). Tuy nhiên, tại chân đập Líp xuất hiện hàng chục bao tải dứa bên trong chứa xác gà chết, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại khu vực chân đập Líp, đoạn giáp ranh giữa Tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn, thành phố Sông Công với các xóm Đầm Mương, Nông Trường của xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, nhiều ngày nay, người dân phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ những bao tải dứa chứa đầy xác gia cầm đang kỳ phân hủy.

Dọc thân đập Lip với chiều dài hơn 100m, cả phía trên đập và phía dưới chân đập có hàng chục bao tải dứa buộc chặt, căng phồng, nổi lềnh bềnh trên mặt nước…, bên trong chứa xác gà đang phân hủy, một số bao chứa rác thải sinh hoạt.

Anh Nguyễn Như Hà, Tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Châu Sơn cho biết, sau khi nghỉ Tết, anh không thể mở quán bán hàng bởi không khí đặc quánh mùi hôi thối từ dưới sông thổi lên, khả năng những bao tải này được vứt ra từ đầu tháng Hai.

Vị trí này thỉnh thoảng vẫn có tình trạng xác động vật như lợn, gà, chó… trôi từ đâu về vướng lại tại đây, anh Hà phải vớt đem chôn cho khỏi ô nhiễm.

Ông Dương Đình Đông, xóm Vinh Quang 2, phường Châu Sơn cho biết, những bao tải buộc kín nổi lềnh bềnh xuất hiện từ những hôm trước, thoạt đầu ông chỉ nghĩ là rác thải sinh hoạ nhưng không ngờ có nhiều bao chứa toàn xác gà.

[Phát hiện 7.000 con gia cầm ủ rũ tại ổ dịch H5N6 ở Nghệ An]

Những bao tải xác gà này không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh đến đàn gà của các hộ gần đây khiến người dân hết sức lo ngại.

Người dân địa phương kiến nghị các cơ quan chức năng mau chóng tìm hiểu nguồn gốc những bao tải này từ đâu và xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dập Lip được xây dựng trên dòng sông Con, đưa vào sử dụng từ năm 2015. Thân đập vừa là công trình thủy lợi ngăn nước phục vụ nông nghiệp, vừa là tuyến giao thông quan trọng, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người qua lại.

Thai Nguyen: Gia cam chet vut ngon ngang gay o nhiem nghiem trong hinh anh 2Bên trong các bao tải dứa chứa toàn xác gà đang phân hủy. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Việc vứt rác thải, xác gia cầm đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cho dòng sông, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong bối cảnh cả nước đã ghi nhận 16 ổ dịch cúm gia cầm (gồm 14 ổ dịch do H5N6 và hai ổ dịch do H5N1).

Công tác phòng, chống dịch bệnh đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước khẩn trương thực hiện. Người dân mong muốn các cấp chính quyền địa phương khẩn trương thu gom, chôn lấp, tiêu hủy số bao tải xác gà chết trôi trên sông Con để tránh ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe nhân dân và hạn chế khả năng phát tán dịch bệnh./.

 
Thanh Hoài (TTXVN/Vietnam+)