Tham van chuyen gia ve giai phap cho tuong lai nang luong Viet Nam hinh anh 1Công trình điện gió Đầm Nại (huyện Ninh Hải và huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kết quả nghiên cứu ban đầu Báo cáo “Giải pháp cho tương lai năng lượng Việt Nam” vừa được Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức tại Hà Nội.

Đây là sự kiện quan trọng và là hoạt động cụ thể hóa những định hướng được nêu ra trong Hội thảo về “Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững” nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 2 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

Tại tọa đàm, đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày tổng quan về bức tranh năng lượng Việt Nam, một số thách thức và những tác động trong dài hạn. Trên cơ sở đó, đại diện nhóm nghiên cứu đã cùng các chuyên gia và đại diện các Bộ ngành trao đổi, thảo luận chuyên sâu về thực trạng hệ thống điện quốc gia cũng như những thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển điện gió và điện Mặt Trời; những hạn chế, đòi hỏi và thách thức đối với cơ chế chính sách về năng lượng tái tạo; những thách thức về khả năng quản trị các dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn.

[EU hỗ trợ Việt Nam 108 triệu euro phát triển năng lượng bền vững]

Kết luận cuộc tọa đàm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát nhấn mạnh: Phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời là hướng đi tất yếu trong thời gian tới, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế xanh gắn với bảo vệ môi trường hiện nay trên thế giới.

Ông Cao Đức Phát yêu cầu nhóm nghiên cứu sớm tiếp thu, chắt lọc các ý kiến trao đổi, góp ý để hoàn thiện bản Bản báo cáo cuối cùng. Đây là cơ sở và luận cứ quan trọng cho Ban Kinh tế Trung ương trong việc thực hiện đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị số 18-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến 2020, tầm nhìn đến năm 2050 và thẩm định Tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 26-KL/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược quy hoạch ngành Điện lực Việt Nam, góp phần làm cơ sở tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc ban hành các chủ trương, chính sách lớn về phát triển năng lượng, nhất là phát triển điện gió và điện mặt trời; đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển kinh tế bền vững.

Trước đó tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực năng lượng để trao đổi và nghe báo cáo kết quả ban đầu nghiên cứu “Giải pháp cho tương lai năng lượng Việt Nam.”

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao chất lượng và tính toàn diện của báo cáo; đồng thời cho rằng báo cáo đã đóng góp một góc nhìn quốc tế khách quan và là tài liệu tham khảo hữu ích cho Việt Nam trong việc hoạch định, xây dựng chính sách phát triển ngành năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)