Thang 11 se xuat hien 1-2 xoay thuan nhiet doi tren Bien Dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 11/2021, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Không khí lạnh hoạt động gia tăng tần suất, cường độ từ ngày 7/11.

Cũng trong tháng 11/2021, mưa tập trung nhiều hơn tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung xảy ra từ chiều tối đến sáng. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong 10 ngày đầu tháng 11/2021, MJO (Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) ít tác động đến thời tiết ở phía
Nam Việt Nam.

Cũng trong tháng 11/2021, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nhiều ngày mưa, đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong nửa cuối tháng 11/2021. Tây Nguyên và Nam Bộ còn có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

[Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ trời lạnh, có nơi dưới 17 độ C]

Dự báo chi tiết các khu vực: Thời kỳ từ ngày 1-10/11, tại Bắc Bộ, không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông kết hợp với rãnh gió Tây hoạt động yếu ở độ cao 5000m, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm và sáng trời lạnh từ ngày 1-2/11.

Từ ngày 3-6/11 khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 7/11, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, sau giảm mưa, nhiệt độ giảm; khu vực trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió Đông Bắc tầng thấp và gió Đông trên cao nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ khoảng ngày 7/11 trời chuyển rét tại Bắc Bộ, từ ngày 8/11 chuyển rét tại Bắc Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi trong những ngày đầu tháng 11/2021, tăng mưa trở lại từ khoảng ngày 7/11. Khu vực Nam Bộ, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa khu vực Tây Bắc Bộ cao hơn khoảng từ 20-60% so với trung bình nhiều năm, khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; các nơi khác tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.

Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiểu năm, khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 11-20/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng từ 15-30% so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến cao hơn khoảng từ 10-30% so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 21-30/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn 10-20%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.

HL (TTXVN/Vietnam+)