Đây là tháng thứ 19 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á này có thặng dưcán cân thanh toán kể từ khi bị thâm hụt hồi tháng 2/2010.
Theo một thông cáo của BOK, kết quả trên là nhờ sự tăng mạnh trong xuất khẩu xehơi, thép và các sản phẩm từ dầu mỏ. Cán cân thanh toán hàng hóa trong thángChín đã tăng 2,37 tỷ USD, trong khi cán cân dịch vụ tăng 70,6 triệu USD so vớitháng Tám.
Nếu tính cả chín tháng đầu năm nay, tổng thặng dư cán cân thanh toán của HànQuốc là 15,27 tỷ USD, gần đạt mức dự báo cho cả năm là 15,5 tỷ.
Tuy nhiên, Thống đốc BOK Kim Choong-Soo cho biết, thặng dư trong năm 2012 sẽ khóđạt mức 17 tỷ USD như ước tính của ngân hàng này vì tình hình các thị trường bênngoài đang xấu đi.
Cùng ngày, Tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc thông báo, lợi nhuận ròng trongquý III/2011 của hãng đã giảm 23% so với cùng kỳ năm 2010, xuống còn 3.442 tỷwon (hơn 3 tỷ USD). Trước đó, trong quý II, Samsung đã đạt lợi nhuận ròng cao kỷlục 3.506 tỷ won.
Tập đoàn này hy vọng trong quý IV, doanh số bán các thiết bị di động sẽ được duytrì trong khi doanh số bán TV màn hình phẳng sẽ tăng.
Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Samsung, ông Robert Yi cho biết, không loại trừtrường hợp lượng cầu sẽ giảm trong những năm tới do tình trạng bấp bênh của nềnkinh tế toàn cầu./.