Ngày 2/7, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn cho biết, do tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục thành lập các Tổ an toàn (chống) COVID-19.

Theo đó, ngoài việc thành lập Tổ an toàn (chống) COVID-19 ở tất cả các công đoàn cơ sở trực thuộc trong doanh nghiệp, đơn vị trường học, xã, phường, thị trấn, các tổ này sẽ được thành lập ở cả các khu nhà trọ và xe ôtô chuyên chở công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo chỉ đạo của Liên đoan Lao động tỉnh, ở các khu nhà trọ tập trung từ 20 công nhân, người lao động trở lên ít nhất một Tổ an toàn (chống) COVID-19 sẽ được thành lập. Trường hợp khu nhà trọ có đông công nhân thì có thể thành lập nhiều tổ.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cần phối hợp với chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế sẽ quyết định số lượng Tổ an toàn (chống) COVID-19 và lựa chọn thành viên các tổ.

Trong đó, Tổ trưởng là chủ nhà trọ hoặc người lao động thường xuyên ở tại khu nhà trọ, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Trên mỗi xe ôtô chuyên chở công nhân lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại có ít nhất một Tổ an toàn (chống) COVID-19.

[Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng hỗ trợ đắc lực cho công tác chống dịch]

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp có công nhân lao động phối hợp với đơn vị vận tải lựa chọn thành viên của tổ, trong đó, lái xe hoặc phụ xe là Tổ trưởng, một số công nhân lao động là thành viên.

Các Tổ an toàn (chống) COVID-19 tại các khu nhà trọ đông công nhân và trên các xe chuyên chở công nhân có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân viên chức lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe hàng ngày đối với cán bộ, công nhân viên và người lao động trong đơn vị, tại khu nhà trọ và trên xe đưa, đón công nhân lao động (ghi nhật ký sức khỏe).

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã thành lập được 2.300 Tổ an toàn (chống) COVID-19 tại 188 doanh nghiệp có đông công nhân.

Các tổ này hoạt động hiệu quả, trở thành “lá chắn” an toàn bảo vệ công nhân, lao động; duy trì và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

Để các Tổ an toàn (chống) COVID-19 hoạt động hiệu quả, các tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Các thành viên được dành ít nhất 30 phút mỗi ngày (vẫn được hưởng lương) để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. /.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)