Thanh nien An Do thiet mang vi nhiem san do an thit lon khong nau chin hinh anh 1Kết quả chụp MRI cho thấy chàng trai có nhiều nang sán trong vỏ não (hình bên trái là các chấm trắng). Các tổn thương cũng được tìm thấy trong thân não và tiểu não của anh ta (nhìn bên phải). (Nguồn: dailymail.co.uk)

Một nam thanh niên người Ấn Độ đã thiệt mạng vì bị ký sinh trùng làm tổ trong não do ăn thịt lợn không nấu chín.

Chàng trai 18 tuổi đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi lên cơn co giật và bất tỉnh.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy anh có rất nhiều nang sán trong não, dẫn đến bệnh nang sán thần kinh có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bệnh nang sán thần kinh xuất hiện khi ấu trùng ký sinh từ thịt lợn chưa nấu chín tích tụ trong cơ thể, rồi xâm chiếm hệ thần kinh trung ương, gây ra những cơn co giật.

[Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào?]

Mặc dù các bác sỹ đã nỗ lực hết mình, chàng trai vẫn thiệt mạng hai tuần sau đó.

Báo cáo về trường hợp này đã được viết bởi bác sỹ Nishanth Dev thuộc Đại học Y ESIC ở Faridabad, bang Haryana miền bắc Ấn Độ và đăng trên tờ Nhật báo Y khoa New England.

Bác sỹ Dev cũng là người điều trị cho bệnh nhân này.

Chàng trai đã được đưa tới bệnh viện Đại học Y ESIC sau khi trải qua những cơn co cứng-co giật.

Hiện tượng này xảy ra khi một sự phóng điện gây ảnh hưởng lên toàn bộ não và khiến bệnh nhân lập tức bị bất tỉnh. Các cơn co cứng-co giật thường kéo dài từ 1-3 phút.

Nếu chúng kéo dài trên 5 phút hoặc diễn ra liên tiếp, bệnh nhân có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi nhập viện, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân có vẻ mơ hồ.

Đây là biểu hiện phổ biến của chứng co cứng-co giật, ở đó hầu hết các bệnh nhân đều cảm thấy mệt mỏi và mất phương hướng trong vài ngày, thậm chí vài tuần sau đó.

Cha mẹ của chàng trai nói rằng anh đã nhiều lần nói mình bị đau ở háng trong một tuần qua.

Thăm khám cho thấy anh ta còn bị sưng mắt phải và bị yếu tinh hoàn phải.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có rất nhiều bọng nang trong vỏ não - lớp ngoài cũng của não, chịu trách nhiệm cho việc suy nghĩ và xử lý thông tin thu được qua năm giác quan.

Các tổn thương cũng xuất hiện ở thân não của anh ta, tức bộ phận cơ sở của não với nhiệm vụ gửi và nhận tín hiệu giữa não và phần còn lại của cơ thể.

Các bọng nang cũng được tìm thấy trong tiểu não - khu vực đằng sau não có chức năng phối hợp các cử động vô thức, như tư thế hay phát ngôn.

Các bác sỹ cũng nhận thấy rằng mức độ tổn thương não của bệnh nhân tương đồng với bệnh nang sán thần kinh.

Bệnh này xảy ra khi ấu trùng sán dây từ ruột xâm nhập vào các mô cơ thể và làm tổ trong hệ thần kinh trung ương, cơ, da và mắt.

Xét nghiệm huyết thanh cũng xác nhận bệnh nhân mắc sán dây.

Các bác sỹ đã quyết định không điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc chống ký sinh trùng vì chúng thường làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở những người có nang sán trong não.

Những loại thuốc này cũng gây ra chứng phù não, tức là sự tích tụ nước quá mức trong não, và chứng mất thị lực.

Do đó, chàng trai đã được điều trị bằng thuốc chống viêm steroid dexamethasone, thường được dùng để giảm các tình trạng dị ứng, viêm khớp và bệnh vảy nến.

Anh ta cũng được dùng thêm cả thuốc chống động kinh. Tuy nhiên, không may là chừng đó không đủ để cứu sống bệnh nhân này.

Bệnh nang sán thần kinh là một bệnh ký sinh trùng do các nang ấu trùng sán dây lợn gây ra.

Những bọng nang này có thể xâm nhập não, dẫn đến những cơn co giật đe dọa tới tính mạng.

Con người mắc phải bệnh này do ăn thịt lợn không nấu chín.

Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể là do nuốt phải những quả trứng sán siêu nhỏ lẫn trong chất thải của người nhiễm sán dây đường ruột nếu người bệnh không rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh hay chạm vào các bề mặt bị nhiễm bẩn hoặc thực phẩm sống.

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận bệnh nang sán thần kinh là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người trưởng thành trên toàn thế giới.

Bệnh nang sán thần kinh có thể được phòng tránh bằng cách rửa tay thật sạch sẽ.

Việc điều trị bệnh thường bao gồm dùng thuốc để giảm viêm sưng trong não và tiêu diệt sán dây.

Kim Anh (Vietnam+)